BHYT học sinh, phụ huynh nói gì?

Mua bảo hiểm y tế cho con em mình là điều cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập, băn khoăn của các vị phụ huynh trong quá trình sử dụng loại hình dịch vụ này.

BHYT học sinh, phụ huynh nói gì?

Khám sức khỏe cho học sinh trường Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.

Mỗi học sinh phải đóng 534.000 đồng bảo hiểm y tế bắt buộc, cao hơn những năm trước tới 1,5 lần, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh cho biết không hề sử dụng loại thẻ bảo hiểm này mỗi khi đi khám chữa bệnh cho con.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, những năm trước rất nhiều trường 100% học sinh tham gia mua bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng lại rất ít sử dụng đến loại thẻ này.

Ví như, Trường tiểu học Ngọc Khánh quận Ba Đình (Hà Nội) có 1.500 học sinh, cả năm học có chưa tới 20 em khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế; Trường Lương Thế Vinh có 3.500 học sinh cả năm chỉ có khoảng hơn 10 học sinh khám, chữa bệnh theo hình thức này; Trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình có 1.400 học sinh có khoảng 15 học sinh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế này tại bệnh viện…

Anh Phạm Kim Sơn có một con đang theo học lớp 11, một con đang học lớp 4 tại Hà Nội chia sẻ, từ ngày cho con đi học, anh đóng góp tất cả các loại bảo hiểm nhà trường thông báo như: bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thân thể tuy nhiên anh chưa cho các cháu dùng đến thẻ bảo hiểm y tế bao giờ.

Theo anh Sơn, không phải vì con anh may mắn đến mức suốt chừng ấy năm học không ốm đau mà khi có bệnh anh khám chữa bệnh dịch vụ vừa nhanh, vừa yên tâm. Lý do không sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế cho con, theo anh Sơn, là thủ tục rườm rà, các loại thuốc được bảo hiểm chi trả hạn chế, các loại thuốc đắt tiền không dám kê...

Chị Lương Thùy Dương ở quận Tây Hồ chia sẻ, 5 năm cho con theo học tại Trường tiểu học Việt Nam - Cuba chị đều mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi nhìn lên thẻ bảo hiểm, thấy con được khám, chữa bệnh ở Phòng khám đa khoa quận ở địa chỉ 50 Hàng Bún.

Khi đi vào, chị thấy địa chỉ này quá chật chội, cơ sở vật chất thiếu thốn... “Vì thế, con có đau ốm gì phải cho đến vội các bệnh viện khác khám và móc túi trả tiền”, chị Dương nói.

Một phụ huynh khác chia sẻ sự bức xúc khi lần đầu tiên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sau 10 năm đóng bảo hiểm cho con. Phụ huynh này kể, con bị quả tạ rơi trúng chân bị dập ngón út, cả nhà lập tức đưa con đến viện Đống Đa gần nhất để xử lý vết thương tuy nhiên khi đến nhân viên ở đây giải thích, nếu muốn được bảo hiểm y tế chi trả gia đình phải đưa cháu sang bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nơi cháu được đăng ký bảo hiểm y tế.

“Lúc đó, không lẽ vì bảo hiểm mà tôi phải ôm con với ngón chân dập nát đến viện khác nên đành móc túi trả tiền để được điều trị tại bệnh viện Đống Đa luôn”, phụ huynh này cho hay.

Mỗi trường là một “đại lý bảo hiểm”?

Khi trao đổi với lãnh đạo các trường, hầu hết các đơn vị này đều cho rằng, trường chỉ là đơn vị thu hộ bảo hiểm mà không có bất kỳ khoản hoa hồng nào. Trong khi đó, các trường thu loại bảo hiểm này được trích lại 4% hoa hồng. Với những trường có hàng nghìn học sinh thì mức tiền chiết khấu không hề nhỏ.

Bà Phùng Tố Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Khánh (Hà Nội) còn cho rằng: “Chúng tôi mong muốn ngành bảo hiểm có người trực tiếp vào trường thu để trường đỡ tai tiếng”.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Trường Lương Thế Vinh nói, theo cách hiểu của ông thì: “Ngoài phần trăm trích từ tiền bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường, thì 4% trích này để dự phòng chi trả cho các việc như thuê xe chở học sinh đến các cơ sở y tế khi có sự cố xảy ra. Phần này, nếu trường mua các thiết bị đều phải có chứng từ để nộp lại cho đơn vị bảo hiểm”.

Tuy nhiên, tại văn bản số 1565 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi các đơn vị ngày 6/8/2015 về việc hướng dẫn bổ sung bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngoài việc quy định tăng mức bảo hiểm còn ghi rõ hai mức trích phần trăm lại cho các trường học.

Trong đó, một mức trích là 7% tổng thu quỹ bảo hiểm y tế tính trên tổng số học sinh, sinh viên đang theo học. Điều kiện để được trích lại 7% này là trường học phải có 1 cán bộ chuyên trách y tế, có phòng y tế với đầy đủ dụng cụ sơ cứu ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập, sinh họat tại cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, trong văn bản này cũng ghi rõ mức trích 4% cho “hoa hồng đại lý” nhân với tổng số tiền thực thu của học sinh, sinh viên. Có nghĩa là, trường thu được bao nhiêu học sinh, đơn vị bảo hiểm sẽ trích lại 4% từ mức thu đó. Bà Trần Thị Minh Nguyệt, Phòng bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng cho biết: “Với những trường lớn có hàng nghìn học sinh, con số được trích lại này không hề nhỏ”.

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm. Trong đó, nhiều phụ huynh thắc mắc, việc họ đã mua cho con gói bảo hiểm y tế của các đơn vị khác có phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc ở trường hay không? Theo đại diện bảo hiểm xã hội, học sinh nếu đã mua các loại bảo hiểm y tế khác, không nhất thiết phải đóng loại bảo hiểm này ở trường.

Tuy nhiên nhiều vị phụ huynh, trong đó có chị Nguyễn Thị Hà My (Hà Nội) lại cho biết, chị đã mua gói bảo hiểm cho hai mẹ con mỗi năm gần 8 triệu đồng, trong đó khi khám, chữa bệnh được chi trả tới 100 triệu đồng nên không có nhu cầu mua bảo hiểm y tế ở trường cho con.

“Nhưng khi đi họp phụ huynh, nghe tên bảo hiểm đã ghi “bắt buộc” nên chị đành mua. Trường học cũng lập lờ không giải thích rõ cho học sinh hiểu ở mục này”, chị My nói.

Theo các phụ huynh, có rất nhiều lý do họ không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh. Trong đó, mức chi trả không tương xứng hay địa điểm được đăng ký khám chữa bệnh không đáp ứng được nhu cầu được nhắc đến nhiều nhất.

Bảo hiểm y tế HSSV: Trích 4% hoa hồng cho nhà trường là quá cao

Một chuyên gia lâu năm về BHXH (xin giấu tên) cho biết, mức trích 4% hoa hồng cho nhà trường khi thu BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) là quá cao.

“Ngoài mức hoa hồng 4%, các nhà trường còn được trích thêm 7% tiền chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV (trước đây theo quy định cũ là 12%) là quá cao”, vị chuyên gia nói.

Theo vị chuyên gia này, cơ quan BHXH trích 7% quỹ khám chữa bệnh BHYT để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV tại các trường học. Do đó, số HSSV tham gia BHYT càng đông thì nguồn quỹ để lại cho nhà trường dùng để CSSKBĐ tại trường càng lớn. Số tiền không nhỏ này được sử dụng cho các khoản như: mua thuốc, dụng cụ y tế thiết yếu phục vụ sơ cứu, xử lý ban đầu cho HSSV không may bị ốm đau, tai nạn tại trường học; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho HSSV đầu năm học; mua tài liệu, dụng cụ phục vụ giảng dạy để tổ chức các bài học ngoại khóa về giáo dục sức khỏe; mua sắm các tài liệu, dụng cụ phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thông về sức khỏe tại trường học, xử lý vệ sinh môi trường; phòng, chống các bệnh lây lan trong phạm vi nhà trường và trả phụ cấp cho cán bộ y tế nhà trường...

Theo đại diện Ban Thu (thuộc BHXH Việt Nam), để sử dụng nguồn kinh phí CSSKBĐ hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các em HSSV, trước tiên Hiệu trưởng các trường phải công bố số tiền BHYT được trích lại. Từ đó, cán bộ y tế trường học phối hợp với kế toán lập dự toán chi với các nội dung: chi tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế; chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ đầu năm học; chi mua thuốc thiết yếu, trang thiết bị - vật tư y tế; chi hỗ trợ các hoạt động tư vấn giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh; chi tập huấn chuyên môn y tế; chi chuyên chở HSSV bị bệnh, tai nạn đi cấp cứu...
PHHS các lớp học tại trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.10, TPHCM) đều đã được thông báo và đóng BHYT theo mức 15 tháng và tăng 4,5% ngay từ trước khi khai giảng năm học 2015-2016. Ảnh: Quốc Ngọc.
Về mặt quản lý nhà nước, ngành Y tế, GD&ĐT, Tài chính cần phải có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể hơn về nội dung, hình thức, thủ tục, cách thức chi và quyết toán nguồn kinh phí CSSKBĐ đã cấp cho các trường học để khắc phục tình trạng thừa tiền mà HSSV lại không được chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, một lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết, về số tiền CSSKBĐ cho HSSV, ngành BHXH thường chuyển nguồn quỹ này cho các trường kịp thời. Ngoài ra, còn hướng dẫn nhà trường sử dụng quỹ, quyết toán với cơ quan BHXH theo quy định nhưng nhiều trường học còn lúng túng trong việc sử dụng, tiến độ giải ngân chậm, dẫn đến chậm quyết toán với cơ quan BHXH. “Thậm chí, các trường học chưa xác định được nguồn quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu với các nguồn do ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện công tác y tế học đường”, một lãnh đạo BHXH Việt Nam nói.

Cũng theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, qua kiểm tra việc sử dụng nguồn kinh phí CSSKBĐ tại các trường học, tình trạng phòng y tế tại các trường phần lớn còn nghèo nàn, thiếu các trang thiết bị CSSKBĐ cho HSSV, trong khi tiền kết dư thì lên cả trăm triệu đồng. Thậm chí, tại nhiều trường học, Hiệu trưởng không thông báo số tiền được trích lại. Hầu hết viên chức làm công tác kế toán, y tế trường học còn lúng túng không biết các quy định về nội dung chi, mức chi, thủ tục thanh toán… theo quy định hiện hành.

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong năm học này, số HSSV tham gia BHYT khoảng 12 triệu người, tương đương số tiền thu khoảng hơn 6.000 tỷ đồng. Theo ông Khương, trong việc thu BHYT của HSSV, ngành Giáo dục cũng phải có trách nhiệm.

Được biết, tính đến 31/5/2015, số thu BHYT được 19.589 tỷ đồng, đạt 33,8% kế hoạch, tương đương Quỹ BHYT được sử dụng là 17.631 tỷ đồng. Quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân BHYT, trong đó, 54,3 triệu lượt người khám chữa bệnh ngoại trú; 4,8 triệu lượt người điều trị nội trú với tổng số tiền 17.734 tỷ đồng.
Theo Tiền Phong:
  • tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/bhyt-hoc-sinh-phu-huynh-noi-gi-906954.tpo
  • tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/bao-hiem-y-te-hssv-trich-4-hoa-hong-cho-nha-truong-la-qua-cao-906958.tpo
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

BHYT học sinh, phụ huynh nói gì?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, điểm sàn, điểm chuẩn đại học,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM