Bảo vệ chủ quyền biển đảo tiếp tục vào đề thi địa lý

Đề thi tốt nghiệp địa lý lại nóng về biển đảo: Kết thúc môn thi chiều nay, hầu hết thí sinh bước ra khỏi trường thi với tâm trạng phấn khởi vì…trúng tủ, cũng như hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp..

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Tương tự môn Ngữ văn, Lịch sử, đề thi tốt nghiệp Địa lý khiến thí sinh hứng thú khi đề cập đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thí sinh hào hứng với đề thi môn Địa

Môn thi tự chọn tiếp theo (sau khi đã hoàn tất hai môn bắt buộc là Văn và Toán) kết thúc vào 17h30 hôm nay. Không ngoài dự đoán của thí sinh và dư luận, chủ đề biển đảo tiếp tục xuất hiện trong đề thi Địa.

Câu 1 của đề như sau: "Vùng biển Việt Nam bao gồm những bộ phận nào? Trình bày tài nguyên khoáng sản và hải sản của vùng biển nước ta".

Tiếp theo, phần 1 câu hai tiếp tục đề cập vấn đề đang nóng hiện nay: bảo vệ chủ quyền biển đảo. Câu hỏi như sau: "Tại sao cần phải bảo vệ chủ quyền của một hòn đảo dù rất nhỏ của nước ta?".

Tại hội đồng thi trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) chỉ có 23 thí sinh dự thi môn Địa lý. Kết thúc môn thi chiều nay, hầu hết thí sinh bước ra khỏi trường thi với tâm trạng phấn khởi vì…trúng tủ, cũng như hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp. “Đúng như em dự đoán, đề Địa sẽ có câu hỏi về biển, đảo. Câu số một nói về những bộ phận vùng biển Việt Nam rất dễ, không cần thuộc kỹ, chỉ cần nắm ý là làm tốt. Em thấy hay nhất là câu hỏi tại sao phải bảo vệ chủ quyền một hòn đảo dù rất nhỏ ở nước ta, vì chúng em đã tìm hiểu về vấn đề này trước đó. Nhưng câu còn lại tương đối dễ, đều nằm trong sách giáo khoa”, học sinh Bùi Thị Mai Hương phấn khích. Năm nay, Hương chọn thi đại học khối C

Đề thi tốt nghiệp địa lý lại nóng về biển đảo

Đề thi tốt nghiệp địa lý lại nóng về biển đảo

Dù thi khối D, nhưng Huỳnh Trung Hiếu (THPT Phú Nhuận) cũng tự tin sẽ đạt được 7–8 điểm. Hiếu chia sẻ: “Em vui vì phần biển đảo em đã ôn kỹ, ngay cả câu hỏi về bảo vệ chủ quyền đảo cũng dễ, dù không phải là câu học thuộc bài. Nhưng em lại bất ngờ với câu về sản lượng lúa gạo, vìem không nghĩ ra phần này. Hơn nữa, câu này phải nhớ số liệu, trong Atlat không đủ số liệu như sách giáo khoa”. Hầu hết thí sinh nhận định đề thi Địa lý năm nay tương đối dễ, các câu hỏi không bắt phải học thuộc lòng quá nhiều. “Ngay cả phần biểu đồ cũng không khó. Em lo nhất là đề sẽ bắt đoán biểu đồ nhưng lại được yêu cầu vẽ biểu đồ cột luôn. Hầu hết các dạng câu hỏi em đã được thầy cô cho làm. Em còn thi môn Anh Văn, nhưng giờ em tự tin mình đã đậu tốt nghiệp”, Nguyễn Thị Mỹ Ngân (THPT Phú Nhuận) bày tỏ.

Tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), tâm trạng thí sinh cũng tương tự sĩ tử ở TP.HCM. Minh Thúy (THPT Chu Văn An) vui mừng vì đề thi như dự đoán: “Chúng em đều đoán đề thi môn địa năm nay sẽ vào biển đảo vì đây là vấn đề thời sự mọi người quan tâm.

Nguyễn Hiền chia sẻ: “Câu hỏi về biểu đồ năm nay là biểu đồ cột, dễ hơn so với các dạng biểu đồ khác. Còn câu hỏi về chủ quyền biển đảo khiến học sinh rất hào hứng”.  Đề Địa lý khối Giáo dục thường xuyên đề cập tới Hoàng Sa - Trường Sa Câu hỏi “Nêu hai quần đảo xa bờ và hai huyện đảo ở nước ta” đã giúp học sinh khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Sau khi kết thúc môn Địa lý, hầu hết các thí sinh tại hội đồng Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội) phản ánh đề thi năm nay khá đơn giản. Thậm chí có nhiều em nói rằng đề thi khá dễ, có thể hoàn thành trước thời gian quy định khoảng 10-20 phút. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp 2014

Theo số đông sĩ tử, phần câu hỏi về thế mạnh của thiên nhiên khu vực đồng bằng, thủy điện tại Trung du và miền núi Bắc bộ, biểu đồ về dân số Việt Nam đều là những phần kiến thức thuộc Sách giáo khoa lớp 12. Đặc biệt, đề thi năm nay có câu hỏi đề cập đến vấn đề chủ quyền biển đảo của nước ta với nội dung: “Dựa vào các trang bản đồ Hình thể, Hành chính của Atlat Địa lý Việt Nam và kiến thức đã học, hãy: Nêu tên hai quần đảo xa bờ và hai huyện đảo ở nước ta? Giải thích tại sao cần phải kiên quyết bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của nước ta trên Biển Đông”.

Câu hỏi số 4 cuối cùng trong đề thi khiến nhiều học sinh thích thú. Em Nguyễn Hữu Kết chia sẻ: “Đề bài năm nay dễ, em làm vẫn thừa 10 phút, tất cả kiến thức đều nằm trong sách giáo khoa và đã được giáo viên ôn tập ký. Câu cuối cùng trong đề thi không nằm trong kiến thức được học nhưng do bọn em theo dõi tình hình thời sự nên biết”. Em Nguyễn Công Khiên (Trung tâm Giáo dục Thường xuyên) quận Thanh Xuân vui mừng vì làm được bài: “Câu biển đảo đã được đoán trước vì vấn đề này đang rất nóng bỏng, em đã xem thời sự và vận dụng cả kiến thức được học lẫn những thông tin nắm bắt để làm bài. Bên cạnh đó cũng bày tỏ cảm xúc của mình với vấn đề chủ quyền không thể xâm phạm của đất nước".

Theo News zing

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bảo vệ chủ quyền biển đảo tiếp tục vào đề thi địa lý, Đề thi tốt nghiệp địa lý, thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20