Bằng ĐH của Việt Nam có du học Úc Thạc sĩ được không?

Sau khi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, có rất nhiều bạn sinh viên đã lên kế hoạch du học Úc bậc Thạc sĩ. Thế nhưng, liệu có phải tất cả các bằng Đại học của Việt Nam đều được công nhận ở Úc?

Bằng ĐH của Việt Nam có du học Úc Thạc sĩ được không?

Tìm hiểu về hệ thống văn bằng Úc (AQF)

AQF là gì?

Năm 1995, Úc đã áp dụng Hệ thống văn bằng Úc (AQF), một hệ thống hợp nhất về bằng cấp quốc gia của các trường phổ thông, trường đào tạo dạy nghề và các trường đại học. AQF được công nhận bởi các nhà tuyển dụng, các tổ chức giáo dục và các học viện tại Úc và quốc tế.

  • Giáo dục trung học
  • Giáo dục hướng nghiệp và dạy nghề (TAFE và các trường tư thục có đăng ký); và
  • Giáo dục đại học (chủ yếu là các trường đại học).

Phòng công nhận văn bằng ngoại quốc (National Office of Overseas Skills Recognition – NOOSR)

Ngoài ra, Úc còn có một hệ thống công nhận bằng cấp của các quốc gia khác. Phòng Công Nhận Văn Bằng Ngoại Quốc (National Office of Overseas Skills Recognition – NOOSR). NOOSR là một tổ chức của chính phủ Úc chuyên hỗ trợ các trường Úc trong việc công nhận các bằng cấp từ nước khác. NOOSR hoạt động để thúc đẩy sự công nhận quốc tế cho bằng cấp Úc trên trường quốc tế. NOOSR hỗ trợ những người nước ngoài đạt tiêu chuẩn có quyền học và làm việc tại Úc, tức là trợ giúp các cơ sở giáo dục Úc công nhận các văn bằng ngoại quốc, cho phép công nhận kết quả học tập trước đây của bạn.

Giá trị của tấm bằng du học Úc

Có hơn 400.000 du học sinh ghi danh học tại các cơ sở giáo dục của Úc năm 2007. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp của bạn sẽ được các nhà nhân dụng quốc tế và cơ sở giáo dục hàng đầu trên thế giới công nhận.

Sở dĩ như vậy là vì tất cả bằng cấp giáo dục tại Úc đều thuộc khuôn khổ của một hệ thống quốc gia gọi là Hệ Thống Văn Bằng Úc (Australian Qualifications Framework – AQF).

Hệ thống AQF cũng tạo thuận lợi hơn cho bằng cấp của bạn được các chính phủ ngoại quốc công nhận. Khi một nhà nhân dụng quốc tế nhìn thấy bằng cấp của bạn, họ biết rằng bằng cấp đó đại diện cho: một nền giáo dục đẳng cấp thế giới trong một xã hội hiện đại, dân chủ và công nghệ tiên tiến.

Bằng ĐH của Việt Nam có du học Úc Thạc sĩ được không?Bằng của trường ĐH Việt Nam nào được công nhận tại Úc?

Các quốc gia trên Thế giới công nhận bằng cấp như thế nào?

Sự phân biệt cấp độ giữa các nền giáo dục

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có hệ thống giáo dục riêng của mình. Vì thế để tiện cho việc so sánh hoặc xếp hạng giữa các trường đại học, các tổ chức uy tín trên thế giới đã đặt ra một số quy chuẩn chung trong việc đánh giá một trường đại học như sau:

Tiêu chí

Đánh giá

Danh tiếng học thuật (Academic reputation)

30%

Danh tiếng sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng (Employer reputation)

10%

Tỉ lệ giảng viên/ sinh viên (Faculty: student ratio)

20%

Số lần trich dẫn/ bài báo khoa học (Citations per paper)

15%

Số bài báo khoa học công bố/ giảng viên (Papers per faculty)

15%

Tỷ lệ giảng viên quốc tế và sinh viên quốc tế (Proportion of international faculty and proportion of international students)

5%

Tỷ lệ sinh viên trao đổi ở trong nước và tỷ lệ sinh viên trao đổi với các trường ở nước ngoài (Proportion of inbound exchange students and proportion of outbound exchange students)

5%

Tuy nhiên, với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Các nước này luôn có một hệ thống các tiêu chí riêng để đánh giá nền giáo dục của quốc gia khác khi quốc gia đó có sinh viên đến quốc gia họ sinh sống, học tập và làm việc.

Một so sánh nhỏ về thời gian học tập giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Úc theo bậc học:

Bậc học

Úc

Việt Nam

Trung Học Cơ Sở và Trung Học Phổ Thông

12 năm

12 năm

Trung Cấp

1 năm

1 – 2 năm

Cao Đẳng

1 – 2 năm

2 – 3 năm

Đại Học

3 – 4 năm

4 – 5 năm

Thạc Sĩ

1 – 2 năm

2 năm

Vậy bằng cấp của Việt Nam có được công nhận ở Úc không?

Về cơ bản, bằng cấp của chúng ta đều được công nhận ở các nước nói tiếng Anh (Australia, Mỹ, Anh, Canada). Nhưng để bằng cấp của từng trường hợp cụ thể được công nhận thì phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, và thành tích học tập của bạn. Nếu nói bằng cấp của Việt Nam được công nhận hay không được công nhận đều không khách quan, vì ngay cả bằng cấp của một người tốt nghiệp ở các nước nói tiếng Anh mà không được một hiệp hội chuyên môn của nước sở tại công nhận (Recognized/accredited qualifications) thì cái bằng đó cũng không được gọi là công nhận.

Như vậy nếu các bạn muốn bằng cấp của mình được công nhận ở các nước như đã đề cập ở trên thì các bạn nên tìm kiếm các hiệp hội nghề nghiệp chuyên môn đề gửi bằng của mình đến để đánh giá. Nếu bằng cấp của bạn khi đã gửi đi mà chưa được công nhận thì các bạn cũng đừng có quá thất vọng, vì sau khi đánh giá bằng cấp của bạn xong, Chủ tịch của các hiệp hội đó sẽ có một lá thư cho bạn, nếu thành công thì họ sẽ chúc mừng còn nếu chưa thành công thì họ sẽ yêu cầu mình hoàn thiện về kiến thức để đạt yêu cầu của họ đề ra.

Tốt nghiệp Đại học Việt Nam có đủ điều kiện du học Úc bậc Thạc sĩ?

Tổng quan chương trình Thạc sĩ ở Úc

Australia là một trong những điểm đến thu hút du học sinh theo học bậc thạc sĩ với hàng nghìn khóa học có tính thực tiễn cao, cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tốt nghiệp và khả năng xin định cư lâu dài. Chương trình du học Úc sau đại học được giảng dạy tại các trường đại học công lập và tư thục. Những chương trình này phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ Chính phủ Australia và được chia ra làm nhiều bậc.

  • Graduate Certificate - Diploma: Những chương trình này được thiết kế để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể. Chương trình Graduate Certificate thường kéo dài từ 6 tháng đến một năm và Graduate Diploma từ một đến hai năm.
  • Masters Degree: Chương trình thạc sĩ thường cung cấp cho học sinh những kiến thức tổng quát và chuyên sâu về một chuyên ngành cụ thể. Chương trình thạc sĩ có hai hình thức học: theo tín chỉ và nghiên cứu.

Chi phí học tập cho chương trình thạc sĩ dao động từ 20.000 AUD đến 40.000 AUD cho một năm học, tùy vào ngành học, trường và thành phố học sinh lựa chọn.

Theo luật di trú Australia, du học sinh quốc tể được phép làm việc bán thời gian (20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và toàn thời gian (40 giờ mỗi tuần) trong thời gian nghỉ. Với mức lương tối thiểu là gần 17 AUD mỗi giờ, du học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm mà có thể giúp học sinh chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Australia.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, một chương trình học kéo dài ít nhất hai năm (92 tuần học toàn thời gian), du học sinh sẽ được cấp visa làm việc tại Australia có giá trị hai năm để có thể làm việc cho bất cứ một công ty, tổ chức nào ở Australia. Đây là cơ hội quý báu cho du học sinh để có thể kiếm thu nhập cao, nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế và là một bước đệm vững chắc cho việc xin nhập cư tại Australia sau này.

Vậy du học Úc bậc Thạc sĩ sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam được không?

Trong thực tế, không phải tất cả các sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học bất kỳ của Việt Nam đều được công nhận là có bậc học tương đương với Hệ thống văn bằng Úc mặc dù nếu xét về thời gian học, các sinh viên Việt Nam có thời gian học nhiều hơn so với các sinh viên Úc.

Theo Australian Qualifications Framework – AQF (Hệ thống văn bằng Úc) đánh giá chỉ một số ít sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học tại Việt Nam được công nhận là có bằng Cử nhân tương đương với hệ thống bằng Cử nhân tại Úc. Một số trường Đại học tại Việt Nam không được Hệ thống văn bằng Úc công nhận như Đại học Mở bán công TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen, Đại Học Quốc tế Bắc Hà, Đại học Tư thục Hải Phòng…

Với trên 40 đại học công lập và tư thục trên khắp Australia, du học sinh có nhiều lựa chọn để đảm bảo việc du học của mình. Đa số các trường đại học Australia chỉ xem xét hồ sơ từ một số trường đại học tại Việt Nam khi xét tuyển sinh viên. Vì vậy, không phải sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học Việt Nam là có thể tiếp tục việc học sau đại học của mình tại Australia. Học sinh nên tới gặp một công ty tư vấn du học chuyên nghiệp để có thể chọn được một trường học phù hợp với khả năng học tập, cũng như tài chính của mình.

Các lựa chọn du học Úc khác nếu bằng cấp VN không được công nhận

Khi tấm bằng cử nhân tại Việt Nam không được công nhận. Nếu sinh viên muốn theo học chương trình Thạc Sĩ tại Úc, sinh viên này phải học lại toàn bộ hoặc ít nhất là 2/3 số môn học của chương trình Cử nhân tại Úc. Điều này gây ra sự lãng phí cả về mặt tiền bạc lẫn thời gian của du học sinh Úc. Vậy phải làm thế nào? Bạn có những lựa chọn tham khảo sau:

1. Học ở trường Đại học Charles Sturt

Hiểu được điều này, trường Đại học Charles Sturt (CSU) đã thiết kế riêng chương trình Thạc Sĩ dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp các trường không được Hệ thống văn bằng Úc công nhận. Chương trình Thạc Sĩ này đã được sự cho phép và công nhận từ Hệ thống văn bằng Úc và không hề có sự phân biệt với các chương trình Thạc Sĩ khác.

2. Tham gia khóa học PQP

Để theo học chương trình du học Australia bậc Thạc sĩ khi bằng cấp đại học của bạn không được các trường đại học tại đây công nhận, bạn có thể tham gia những khóa học PQP. Những khóa học này sẽ dạy cho học sinh các kỹ năng học thuật cần thiết để theo học cao học cũng như một vài môn trong chương trình thạc sĩ của học sinh. Hiện nay, Australia đang có một vài chương trình dự bị thạc sĩ (Post Qualifying Program) được lựa chọn nhiều bởi du học sinh quốc tế.

3. Học chương trình Graduate Diploma

Bằng Graduate Diploma là một loại bằng cấp sau đại học trong khung bằng cấp thống nhất của Australia. Đối với một số ngành học, sinh viên có thể chọn Graduate Diploma như là bước chuyển tiếp, có thể học lên tiếp thạc sĩ cũng được, có thể ra đi làm và về sau học tiếp cũng được chấp nhận. Sinh viên không cần phải làm luận văn tốt nghiệp. Ngày nay, số lượng sinh viên theo học Graduate Diploma ít dần, vì các trường đang cạnh tranh nhau tuyển sinh viên vào thẳng bậc Master. Khoảng ½ các môn học của chương trình Graduate Diploma là nằm trong chương trình học Master.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bằng ĐH của Việt Nam có du học Úc Thạc sĩ được không?, du học Úc thạc sĩ, điều kiện du học Úc, hệ thống văn bằng Úc, AQF, khóa học PQP, NOOSR, hệ thống giáo dục Úc, du học sinh Úc, Graduate Diploma

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM