Băn khoăn về kết luận thanh tra

Một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật sẽ không là sự thật. Việc vi phạm trong cả sáu môn của kỳ thi sẽ khác với vi phạm trong hai môn của kỳ thi về cả tính chất và mức độ.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Giải quyết tiêu cực ở Bắc Giang

>> Đỗ Việt Khoa: Bộ Giáo dục đừng hứa quyết tâm làm gì

>> Người đương thời Đỗ Việt Khoa "Đừng nói tôi cung cấp tin nhỏ giọt"


Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã công bố kết luận thanh tra vụ tiêu cực ở Hội đồng thi Trường Đồi Ngô tỉnh Bắc Giang làm người đọc choáng váng.

Nội dung kết luận xác định hẳn đường dây tổ chức có người lấy đề, người giải đề, người in bài giải, người phát bài cho thí sinh và người thu hồi bài giải sau khi hết giờ thi. Hóa ra kỳ thi ở đây thực chất chỉ là việc thí sinh ngồi chép lại những bài đã được giải sẵn.

Kết luận thanh tra vụ Đồi Ngô, Kết quả kiểm tra thi tốt nghiệp tại Bắc Giang, clip vi phạm, đỗ việt khoa, thanh tra giáo dục, bộ GD&ĐTNhưng càng choáng váng, băn khoăn hơn khi kết luận của thanh tra chỉ mới xem xét trên hai môn Toán, Hóa cho dù thầy giáo Nguyễn Danh Ngọc đã cung cấp cho cơ quan chức năng clip của cả sáu môn thi, đều có những hành vi sai phạm tương tự. Một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật sẽ không là sự thật. Việc vi phạm trong cả sáu môn của kỳ thi sẽ khác với vi phạm trong hai môn của kỳ thi về cả tính chất và mức độ. Dư luận không đòi hỏi số người bị xử lý nhiều hơn, mức độ xử lý kỷ luật nặng nề hơn nhưng điều cần thiết là phải làm rõ sự thật sai phạm ở mức độ nào để đánh giá đúng mức tiêu cực và có cách khắc phục triệt để.

Băn khoăn thứ hai là việc xử lý bài thi. Theo chỉ đạo của Sở, hội đồng thi không hủy kết quả mà chỉ trừ điểm những phần bài thi giống nhau dễ tạo ra sự nhập nhằng giữa các nhóm thí sinh. Trong khi các thí sinh cùng học một trường, học chung một thầy với các môn Toán, Hóa thì cùng chung công thức, cách giải làm sao giám khảo tách bạch được phần nào giống nhau do trùng hợp tự nhiên và phần nào giống nhau do quay cóp. Như vậy vô hình trung những thí sinh trung thực vô tình bị trùng sẽ bị trừ điểm oan. Theo một số nhà giáo có nhiều kinh nghiệm tổ chức thi thì để thể hiện sự nghiêm túc của kỳ thi, ngay khi phát hiện vụ việc lộ đề phải niêm phong bài thi và tổ chức thi lại bằng đề thi dự bị.

Băn khoăn thứ ba là trong khi chưa kết luận được động cơ, nguyên nhân và thời điểm tổ chức đường dây lấy đề giải bài, in phát bài giảng Sở GD&ĐT Bắc Giang lại đánh giá cho rằng các thí sinh chỉ thụ động trong sự chủ động của người lớn và đưa ra giải pháp xử lý bài thi quá nhẹ nhàng liệu có bảo đảm sự nghiêm minh trong kết quả kỳ thi này những năm kế tiếp. Những con số đẹp tốt nghiệp trên 90% của nhiều tỉnh, thành thậm chí là trên 99% của tỉnh Bắc Giang liệu có phải là con số thật hay chỉ là con số của những nơi chưa bị lộ?

Đề thi Văn ngay trong kỳ thi này “Thói dối trá là biểu hiện sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội” liệu có phải là tuyên ngôn chống dối trá của ngành giáo dục hay là một sự thách thức của xã hội về tính chân thực của cơ quan quản lý?

Những băn khoăn đó không cá biệt mà đang đau đáu chờ đợi câu trả lời bằng hành động, bằng ứng xử nghiêm túc của nhà quản lý.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Băn khoăn về kết luận thanh tra, Kết luận thanh tra vụ Đồi Ngô, Kết quả kiểm tra thi tốt nghiệp tại Bắc Giang, clip vi phạm, đỗ việt khoa, thanh tra giáo dục, bộ GD&ĐT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Phapluattp)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand