Ban hành mới quy chế tuyển sinh THCS, THPT

Theo quy chế này, tổ chức một lần tuyển sinh vào trung học cơ sở và trung học phổ thông trong năm; Với THCS, tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, Với THPT, tuyển sinh theo một trong ba phương thức..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT vừa công bố quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông.

Phương thức tuyển sinh

Với THCS, tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Sở GD&ĐT quyết định tổ chức tuyển sinh THCS. Hồ sơ tuyển sinh gồm bản sao giấy khai sinh hợp lệ và học bạ cấp tiểu học hoặc các hồ sơ khác có giá trị thay thế học bạ.

Với THPT, tuyển sinh theo một trong ba phương thức sau: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó; thi tuyển; kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Hồ sơ tuyển sinh gồm bản sao giấy khai sinh hợp lệ; bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THCS; học bạ cấp THCS; giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có);

Điểm mới quy chế tuyển sinh THPT, THCS

Điểm mới quy chế tuyển sinh THPT, THCS

Giấy xác nhận do UBND xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

Điểm mới quy chế tuyển sinh THPT, THCS: Các đối tượng được tuyển thẳng

Tuyển thẳng vào THPT học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Sở GD&ĐT quy định điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, gồm:

- Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

- Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

- Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích.

Trường có trách nhiệm tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học

Quy chế quy định rõ trách nhiệm của trường THCS và THPT là thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT (đối với trường THPT) và của Phòng GD&Đt (đối với trường THCS) về công tác tuyển sinh;

Đồng thời, tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học; bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn được phân công; tiếp nhận khiếu nại, giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết …

UBND cấp tỉnh chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh THPT; chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh và quy định mức thu lệ phí tuyển sinh.

UBND cấp huyện chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch tuyển sinh THCS và chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm lập kế hoạch tuyển sinh, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt, bao gồm các nội dung chính sau: địa bàn, phương thức, đối tượng, chế độ ưu tiên và khuyến khích, tổ chức công tác tuyển sinh trung học phổ thông.

Riêng đối với những địa phương chọn phương thức thi tuyển hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển cần có thêm các nội dung:

Môn thi, ra đề thi, hình thức thi, thời gian làm bài, hệ số điểm bài thi, điểm cộng thêm;Tổ chức, nhiệm vụ và hoạt động, quyền hạn và trách nhiệm của hội đồng ra đề thi, hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo bài thi; công tác ra đề thi, sao in, gửi đề thi.

Hướng dẫn công tác tuyển sinh cho các phòng GD&ĐT, trường THPT. Ra quyết định thành lập hội đồng tuyển sinh; quyết định phê duyệt kết quả tuyển sinh của từng trường THPT. Tiếp nhận hồ sơ của các hội đồng tuyển sinh, hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh THCS và THPT

Theo tác giả Hiếu Nguyễn, Giáo dục thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ban hành mới quy chế tuyển sinh THCS, THPT, quy chế tuyển sinh THPT, THCS

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand