Bàn giao hồ sơ ĐH-CĐ các tỉnh phía Nam: Đại học vùng thắng thế

Hồ sơ đại học khu vực phía Nam: Các trường ĐH-CĐ vùng, trường địa phương vẫn được thí sinh ưu tiên lựa chọn. Đơn cử, 75% thí sinh TP Cần Thơ đăng ký vào ĐH Cần Thơ. Tương tự, 50% hồ sơ của tỉnh Khánh Hoà chọn ĐH Nha Trang...

>> Tuyển sinh, Tỉ lệ chọi 2014, điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi đại học 2014

Sáng 12/05, các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiến hành bàn giao hồ sơ dự thi ĐH-CĐ cho các trường. Ghi nhận ban đầu cho thấy, hầu hết các tỉnh đều có lượng hồ sơ giảm mạnh so với năm ngoái và xu hướng chọn trường đại học địa phương vẫn chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, lượng hồ sơ vào các ngành sư phạm năm nay tăng đột biến, dù nhu cầu nhân lực của các địa phương về ngành này đã dần bão hoà.

Hồ sơ đại học khu vực phía Nam: Tăng ĐH địa phương, dè dặt tuyển sinh riêng

Có thể thấy, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi vào các ngành sư phạm tăng mạnh so với năm ngoái. Tỉnh Đồng Nai năm nay nhận hơn 42.000 hồ sơ, trong đó đăng ký nhiều nhất vào ĐH Đồng Nai hơn 6.000 hồ sơ. Đáng chú ý, các ngành: giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, sư phạm tiếng Anh được thí sinh đăng ký đông nhất.

Tương tự, TP.HCM cũng có số lượng hồ sơ vào các trường có đào tạo sư phạm tăng như: ĐH Sài Gòn hơn 11.000 hồ sơ, ĐH Sư phạm TP.HCM hơn 5.000 hồ sơ, CĐ Sư phạm TW3 gần 2.000 hồ sơ… Số hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cũng ghi nhận hai trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM có lượng hồ sơ nhiều nhất là hơn 2.000.

Theo đại diện các Sở, mặc dù đã có báo động về tình trạng bão hoà nhu cầu giáo viên tại địa phương. Thế nhưng, năm nay con số hồ sơ dự thi vào sư phạm tiếp tục tăng cũng là một tín hiệu đáng báo động về đầu ra sau này.

Hồ sơ đại học khu vực phía Nam: Tăng ĐH địa phương, dè dặt tuyển sinh riêng

Hồ sơ đại học khu vực phía Nam: Tăng ĐH địa phương, dè dặt tuyển sinh riêng

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho hay, số sinh viên ra trường về xin việc tại tỉnh hiện nay rất khó khăn, đơn cử năm ngoái có đến 1.000 hồ sơ dự tuyển giáo viên, trong khi nhu cầu chỉ tuyển 150 chỉ tiêu.

Còn theo TS Trần Lương Công Khanh, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và đại học, Sở GD-ĐT Bình Thuận, hiện nhu cầu sư phạm của tỉnh cũng đã ổn định: “Một điểm cần báo động là mặc dù nhu cầu giáo viên THPT của tỉnh đã bão hoà nhưng vẫn có một số lượng lớn thí sinh đăng ký vào trường ĐH Sư phạm TP.HCM và các chuyên ngành sư phạm của trường khác. Như vậy, bên cạnh điểm đáng mừng là thí sinh bắt đầu chú ý tới nhu cầu nhân lực, vẫn có thí sinh chọn ngành mà tỉnh không có nhu cầu. Nguyên nhân, thí sinh nghĩ các ngành này được miễn học phí, mặt khác có thể thí sinh lấy điểm thi đó để chuyển nguyện vọng vào trường khác”.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan do số lượng học sinh lớp 12 năm nay giảm kéo theo số lượng hồ sơ ảo cũng sẽ giảm theo. Tại TP.HCM giảm khoảng 19.000 hồ sơ; Đồng Nai giảm 6.000 hồ sơ; Long An giảm 3.000 hồ sơ; Đắk Lắk giảm hơn 8.000 hồ sơ… Bà Lê Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk lý giải về hiện tượng này: “Nguyên nhân khiến số lượng đăng ký thi tại tỉnh giảm, thứ nhất là do các em định hướng nghề nghiệp tốt hơn, hai là lệ phí dự thi năm nay tăng nên các em so đo. Tỉnh Đắk Lắk có đặc thù ĐH Tây nguyên nên gần 1/3 hồ sơ tập trung vào đây, tiết kiệm được chi phí cho các em ăn học”.

Mặc dù được quan tâm khá nhiều trong mùa tuyển sinh năm nay, nhưng hồ sơ đăng ký tuyển sinh riêng chiếm tỷ lệ rất ít do thí sinh còn lúng túng với hình thức này. Theo số hồ sơ của tỉnh Bình Thuận, chỉ có hơn 200 hồ sơ thi riêng, chưa đến 1% tổng số hồ sơ. Cần Thơ chỉ có 96 hồ sơ...

Ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cho hay: “Về thi riêng, hầu như năm nay thí sinh còn băn khoăn nên số hồ sơ nộp ở Sở hầu như không có. Các trường cũng nhờ Sở nhận dùm, nhưng thường thí sinh xuống trực tiếp trường để tìm hiểu và nộp hồ sơ. Bởi đề án thi riêng của các trường cũng có nhiều phức tạp, có trường thi chung, có trường chỉ xét tuyển theo điểm học bạ”.

Trong khi đó, vẫn như năm ngoái, các trường ĐH-CĐ vùng, trường địa phương vẫn được thí sinh ưu tiên lựa chọn. Đơn cử, 75% thí sinh TP Cần Thơ đăng ký vào ĐH Cần Thơ. Tương tự, 50% hồ sơ của tỉnh Khánh Hoà chọn ĐH Nha Trang; 30% hồ sơ tỉnh Đắk Lắk đăng ký vào ĐH Tây Nguyên. Trường ĐH Đồng Nai chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số hồ sơ của tỉnh. Xu hướng chọn trường gần nhà cũng thể hiện qua lượng hồ sơ của các tỉnh như: Trà Vinh với ĐH Trà Vinh; Hậu Giang, Cà Mau, An Giang, Sóc Trăng… cũng lựa chọn trường ĐH Cần Thơ để đăng ký.

Nguồn: Thùy Linh, VOH

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bàn giao hồ sơ ĐH-CĐ các tỉnh phía Nam: Đại học vùng thắng thế, hồ sơ thi đại học, đại học vùng, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM