Bạn đã biết cách gây ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên?

Theo các nhà khoa học, chúng ta chỉ có khoảng 5 giây để gây ấn tượng với người khác trong lần gặp đầu tiên. Vậy sử dụng 5 giây này như thế nào cho hữu ích? Tham khảo một số bí quyết xây dựng hình ảnh và kỹ năng giao tiếp sau đây.

Gây ấn tượng tốt lần đầu gặp gỡ bằng kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

 

Tại sao nên chú trọng kỹ năng giao tiếp ngay lần đầu gặp?

Với những cuộc gặp mặt đầu tiên, người khác sẽ đánh giá và hình thành rất sâu trong tiềm thức của họ hình ảnh của bạn. Ấn tượng đầu tiên của bạn rất khó có thể thay đổi trong suy nghĩ của họ. Vì vậy việc chú trọng đến kỹ năng giao tiếp ngay từ lần đầu tiên gặp mặt là rất quan trọng, đó chính là nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp của bạn sau này.

Nicole Williams, một chuyên gia phát triển nghề nghiệp tại LinkedIn, nói với Business Insider rằng "Những vấn đề về diện mạo rất ảnh hưởng đến màn ra mắt của bạn. Ngay cả khi ông chủ của bạn không quan tâm lắm thì họ vẫn vô thức để ý đến nó.”

Vì vậy, cho dù là trong công việc hay đời sống xã hội, điều quan trọng là bạn cần phải biết làm thế nào để tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Bài viết này sẽ cung cấp một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn củng cố hình ảnh cá nhân ngay từ lần đầu tiên gặp mặt.

Dưới đây là một số cách để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời trong nháy mắt:

1. Chú ý về tác phong

Đúng giờ

Một người nào đó bạn gặp lần đầu tiên sẽ không cảm thấy hài lòng khi bạn đi trễ dù vì lý do gì đi chăng nữa. Vì vậy bạn nên lên kế hoạch đến sớm hơn vài phút và nhớ dự trù khoảng thời gian bạn có thể đến trễ do kẹt xe hoặc đi nhầm đường. Việc đến sớm sẽ để lại ấn tượng tốt với người đối diện bởi điều đó thể hiện bạn tôn trọng người đối diện và tôn trọng cuộc gặp mặt ngày hôm đó.

Bắt tay

Đừng làm gì màu mè ngoài việc cầm lấy tay người khác, đơn giản nói một câu “rất vui được gặp ông”, nhìn trực diện vào mắt họ và mỉm cười thân thiện.

2. Ngoại hình

Tất nhiên ngoại hình là yếu tố quan trọng. Trong lần đầu tiên gặp mặt, người đối diện sẽ không biết gì về bạn nên ngoại hình của bạn sẽ là hình ảnh lưu lại trong tâm trí họ sâu sắc nhất.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn cần phải trông giống như một người mẫu để tạo ra một ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ và tích cực. (Trừ khi bạn đang phỏng vấn cho một công ty người mẫu thì đó là chuyện tất nhiên).

Vậu bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp chính là thể hiện bản thân một cách phù hợp.

Móng tay, tóc, cách trang điểm

Trước hết, bạn cần phải trông giống như bạn rất biết cách chăm sóc bản thân. Có nghĩa là hãy chú ý đến móng tay, tóc và cách trang điểm. Baur nói hãy đảm bảo rằng móng tay của bạn sạch sẽ và được cắt gọn gàng. Nếu trang điểm thì hãy chắc chắn là không quá lố nhưng vẫn làm nổi bật bản thân.

Đừng quên cũng chú ý đến đôi chân của bạn. Williams nói, kinh khủng nhất là khi nhìn một phụ nữ mang giày hở mũi mà quên chăm sóc cho móng chân của họ. “Nếu bạn muốn lộ ngón chân ra ngoài thì chí ít cũng phải chu đáo với nó một chút”, bà nói.

Nếu bạn là một người đàn ông có mái tóc nổi bật, hãy chắc chắn là nó phù hợp, Adam P. Causgrove, Giám đốc điều hành Viện Mustache Mỹ nói.

Hãy nghĩ về chúng như việc cắt tóc – Không phải cắt kiểu nào cũng hợp, ông nói. Bất kể là cắt kiểu gì cũng phải chú ý đến sự hòa hợp với khuôn mặt và thật gọn gàng để trông bạn có vẻ chuyên nghiệp.

Cách bạn ăn mặc

Ăn mặc phù hợp là kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trang phục bạn mặc sẽ thích hợp cho các cuộc họp hay cho dịp gì? Trong môi trường kinh doanh, trang phục thích hợp là gì? Đó là áo vest trang trọng hay áo thun quần jean thông thường? Nếu cuộc gặp mặt ấy với người trong ngành quảng cáo hay âm nhạc giải trí, liệu rằng nguyên tắc trang phục trong kinh doanh có còn phù hợp?

Với các cuộc họp kinh doanh và xã hội, trang phục phù hợp sẽ có sự khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hoá, do đó bạn cũng nên chú ý đến các chi tiết được xem là không phổ biến tại quốc gia hay nền văn hoá hiện tại. Bạn cần phải có sự dung hoà giữa yếu tố truyền thống và những chuẩn mực hiện đại.

Vậy trang phục cần phải chuẩn bị như thế nào? Đối với môi trường kinh doanh và gặp gỡ ngoài xã hội, diện mạo sạch sẽ, gọn gàng là rất quan trọng. Với nam, bạn nên cắt tóc ngắn và cạo râu. Với nữ, cần gọn gàng và trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên. Diện mạo của bạn cần phải phù hợp và làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn khi diện trang phục đó. Khi bạn cảm thấy hài lòng với chính diện mạo của mình, bạn đã bắt đầu tốt trong hành trình xây dựng hình ảnh cá nhân ấn tượng ngay từ lần gặp đầu tiên.

Phụ kiện

"Đừng có sử dụng phụ kiện quá màu mè trừ phi bạn là ca sĩ hay đi đến các câu lạc bộ đêm”, Baur nói. “Và đừng mang bất cứ thứ gì tạo ra âm thanh hay gây ồn ào”.

Phụ kiện sẽ làm cho ngoại hình của bạn đẹp hơn nhưng đừng lạm dụng quá. “Có lần tôi gặp một phụ nữ đeo nhẫn trên từng ngón tay một” Pachter nói. “Bạn chẳng còn để ý được cái gì khác nữa”.

3. Biểu hiện trong quá trình giao tiếp

Tư thế

Một tư thế tốt là tư thế thẳng, nó truyền tải sự tự tin và rằng bạn xứng đáng với sự chú ý của họ. Bạn nên ngồi chững chạc với đôi chân vững chải đặt trên sàn, lưng thẳng, vai không bị thòng. Baur nói, nó sẽ cho thấy bạn toàn tâm toàn ý có hứng thú với công việc này.

Ngoài ra, không bắt chéo chân hoặc cứ nhịp chân lên xuống. Những thói quen xấu khiến người khác mất tập trung và tạo ấn tượng là bạn không nghiêm túc, còn non nớt.

Bạn đã biết cách gây ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên chưa?Cách xây dựng hình ảnh tốt ngay lần gặp đầu tiên

Cử chỉ

Sẽ rất ổn nếu mà sử dụng tay chân khi nói – nó mang lại sự sống động khi truyền tải thông điệp. “Cố gắng chèn vào đoạn đối thoại của mình những “cử chỉ nhận thức” và để cho đôi tay của bạn linh hoạt”, Baur nói. Có nghĩa là nếu bạn đề cập đến từ “to lớn” hãy diễn đạt một cử chỉ thể hiển ý nghĩa của từ đó. Dù có làm gì thì cũng đừng đan tay lại mà nghịch chiếc nhẫn trên ngón tay. Đó là một cách không mấy hiệu quả khi truyền đạt rằng mình là một người dồi dào năng lượng.

Biểu cảm trên mặt

Hãy bảo đảm bạn duy trì được nụ cười trên gương mặt và liên tục trao đổi bằng ánh mắt với người đối diện. “Nếu bạn đông cứng vì lo lắng, người phỏng vấn sẽ dễ không có ấn tượng hay ho đối với bạn”

Khi cười thì nên là một nụ cười xuất phát từ tâm.

Thể hiện sự tán đồng với những điểm trọng tâm của câu chuyện

Trong kỹ năng giao tiếp giữa hai phía, biết cách nắm bắt thời gian chuyển đổi vai trò giữa người nói và người nghe là cực kỳ quan trọng, bạn không thể nào có một cuộc trò chuyện vui vẻ nếu như mãi giữ vai trò là người nói hoặc người nghe. Mà điều quan trọng là cả hai cùng phát ngôn, cùng chia sẻ câu chuyện của mình và cùng hiểu nhau.

Ví dụ: khi đối phương nói rằng “quán phở A ngon nhất ở đây”, câu chuyện sẽ kết thúc nếu bạn trả lời “ vậy à! Tôi lại thích quán phở B cơ”. Nhưng là một người giao tiếp tốt bạn sẽ nói rằng “ ồ vậy ư! Tôi thì thường ăn ở quán phở B cơ, nhưng hôm nay tôi sẽ cùng anh đến quán phở A xem sao”. Làm như vậy câu chuyện sẽ không đi theo hướng cá nhân mỗi người mà nó có sự giao tiếp đa chiều giữa hai phía đồng thời thể hiện sự đồng cảm với đối phương.

Nhưng bạn cũng đừng vì lấy lòng đối phương mà hùa theo ý kiến của họ quá, bạn sẽ làm mất đi lập trường của bản thân rồi câu chuyện sẽ không còn trong tầm kiểm soát của bạn nữa.

Nêu tên người khác khi nói

Việc nêu tên người khác trong cuộc trò chuyện là bí quyết giao tiếp hiệu quả, giúp họ hiểu rằng bạn chú ý và quan tâm tới họ.

Theo Kara Ronin – chuyên gia về kỹ năng xã hội và là người hướng dẫn trên trang Udemythì 'cách thực sự hiệu quả để được ghi nhớ bởi người khác là dẫn tên của họ trong câu chuyện'.

Về bản chất, tên là thứ liên kết trong quá trình giao tiếp với mỗi người. Bất cứ khi nào nghe ai đó nói tên mình thì ngay lập tức, chúng ta sẽ nghĩ 'Ôi, anh ý/cô ý chắc phải thích tôi lắm bởi vì họ còn nhớ được cả tên của tôi là gì' và một điều chắc chắn là nói 'Anh David à,....' sẽ thân thiện và dễ gần hơn rất nhiều so với nói 'Này anh,....' - cách nói thường khiến người khác cảm thấy có một chút thô lỗ và là dấu hiệu của điều gì đó không mấy tốt đẹp.

 

Kết luận:

Chỉ một vài giây để người đối diện có thể ấn tượng với bạn ngay từ lần đầu tiên và sẽ không bao giờ có cơ hội thứ 2. Vì vậy, hãy trân trọng giây phút đầu tiên nó bằng cách đầu tư vào kỹ năng giao tiếp và xây dựng hình ảnh tốt cho bản thân. Với những bí quyết tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp được chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng bạn sẽ ứng dụng được cho chính mình và lưu lại hình ảnh tốt nhất đối với người khác. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của kenhtuyensinh để nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong học tập, đời sống và công việc.

Theo Business Insider

Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng giao tiếp, quá trình giao tiếp, bí quyết giao tiếp hiệu quả, giao tiếp ấn tượng ngay lần đầu gặp, bí quyết giao tiếp đầu tiên, làm thế nào gây ấn tượng tốt.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bạn đã biết cách gây ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên?, kỹ năng giao tiếp, cách gây ấn tượng tốt, làm thế nào để tạo ấn tượng tốt đầu tiên, bí quyết giao tiếp hiệu quả, xây dựng hình ảnh cá nhân, ấn tượng lần gặp đầu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie

Nhà sáng lập xu hướng mới có tên gọi là “Hãy tự giúp mình”, bậc thầy của hàng triệu người, từng là người trải qua không biết bao nhiêu cay đắng và thất bại, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Và chuỗi bi kịch cứ kéo dài mãi cho tới năm 1936, khi ông công bố cuốn sách đầu tiên của mình với tên gọi “Đắc nhân tâm”.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM