Bạn chọn trường nào ở Mỹ? (Phần 1)

( Du học) Các bạn du học sinh cần chọn trường thật kĩ để xác định được tương lai và kinh phí có thể theo học đến cùng.

Sự kiện: Du học Mỹ, thông tin du học, trường học Mỹ

Cũng giống như các hệ thống giáo dục tại các nước khác trên thế giới, Mỹ có các trường Cao Đẳng Cộng đồng (Community Colleges), Cao Đẳng tư thục (Private Schools) và các trường Đại học (công lập hoặc tư nhân).

+ Trường công lập (Public School, State University):

Được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc chính phủ liên bang. Ở Mỹ, ít nhất mỗi tiểu bang có 1 trường ĐH công lập và một số trường Cao Đẳng Cộng đồng kiểu này. Các trường công lập có chữ “State” theo sau tên gọi của trường (như California State Univeristy).

+ Trường tư thục (Private School, Private College):

Do các tổ chức hoặc tư nhân điều hành. Vì thế, học phí có đắt hơn so với các trường công lập của chính phủ nhưng bù lại cơ sở vật chất được trang bị khá tốt hơn trường công lập.
Về tên gọi và đặc điểm của các trường ở Mỹ:


1. Hệ Cao đẳng 2 năm (Two-Year Colleges):

Gồm các trường Cao đẳng cộng đồng (Community College) và Cao đẳng tư thục (private colleges). Các trường CĐ 2 năm dành cho những học sinh tốt nghiệp Trung học. Hòan thành chương trình học tại các trường này, SV được cấp bằng đại cương (Associate Degree). Ở VN, bằng đại cương chưa được coi như một bằng cấp chính thức khi đi xin việc. Nhưng đối với SV Mỹ, nếu theo học một trường Cao đẳng có uy tín thì họ có thể tìm một công việc tốt với bằng đại cương này.
Những trường này thường phục vụ cho nhu cầu học tập của cộng đồng người dân ở địa phương, thường là cho một thành phố hoặc một hạt. Các trường Cao Đẳng này cũng thâu nhận SV quốc tế và cung cấp những dịch vụ đăc biệt cho SV quốc tế như: phụ đạo miễn phí, chương trình học tiếng Anh, tư vấn…. So với những trường ĐH, các trường này có điều kiện nhập học tương đối dễ dàng. Hơn nữa, học phí ở đây thường rẻ hơn khá nhiều so với các trường ĐH 4 năm.
Ngoài ưu điểm về học phí, hầu hết các trường Cao Đẳng này đều có chương trình học liên thông. SV sau khi hoàn tất khóa học 2 năm tại đây có thể chuyển đến học tại các trường ĐH hoặc Colleges 4 năm để hoàn tất chương trình học Cử nhân của mình. Một số trường có dịch vụ nhà ở và tư vấn cho sinh viên quốc tế.

 

Lưu ý:

- Về chương trình cầu nối từ lớp 11 vào Cao đẳng:
Đối với các em học sinh đang học lớp 11 ở VN, tại Mỹ và Úc các bạn có thể không cần theo học tiếp lớp 12 mà có thể xin vào học chương trình kép, hay còn gọi là Chương trình cầu nối ĐH (High School Completion Program) tại các trường Cao đẳng để rút ngắn thời gian. Với điều kiện các học sinh này phải có học lực khá, giỏi mới được nhận.
Trong chương trình này, các bạn du học sinh có thể hoàn tất và được cấp Chứng chỉ tốt nghiệp để học tiếp lên Cao đẳng hay vào trường ĐH khác (chỉ vào được năm thứ nhất chứ không vào được năm thứ hai). Đồng thời ngay khi học chương trình “High school completion”, các bạn học sinh sẽ được học thêm phần đại cương của chương trình ĐH. Những môn học trong chương trình đại cương này có thể được chuyển tín chỉ vào ĐH. Đây là những điều lợi mà một em học sinh học lớp 12 bình thường không có được.
Dù rằng học tại trường Cao đẳng, nhưng khi hoàn tất chương trình học, các học sinh theo chương trình “High school completion” sẽ chỉ được cấp bằng tốt nghiệp (Certificate) tương đương bằng tốt nghiệp Trung học mà không phải là bằng Diploma của bậc Cao đẳng. Cho nên, khi vào học ĐH, học sinh sẽ phải học chương trình đại học từ năm 1. Đồng thời, tại Mỹ không phải tất cả trường Community College đều có Chương trình đào tạo này.


du hoc My, truong hoc, thong tin du hoc, hoc phi, ho so

- Về chương trình chuyển tiếp từ Cao đẳng lên ĐH:

Tại Mỹ nói riêng và tại các nước phát triển nói chung (như Úc, Canada …..) thì bằng tốt nghiệp Cao đẳng hầu hết được chấp nhận vào học tiếp năm thứ 2 hoặc thứ 3 của chương trình ĐH (với điều kiện là trường ĐH đó công nhận bằng tốt nghiệp của trường Cao đẳng mà SV đã học và chấp nhận cho chuyển tiếp).
Tuy nhiên, không phải là hễ SV tốt nghiệp Cao đẳng xong là sẽ vào học được năm 2 hoặc năm 3 tại bất kỳ trường ĐH nào dù rằng cùng ngành học. Mà điều này tùy thuộc vào uy tín và chất lượng đào tạo của trường Cao đẳng nơi mà học sinh đã học để trường này có sự thỏa thuận với các trường khác có “Chương trình đào tạo liên thông”. Nếu sau khi học Cao đẳng xong, đăng kí vào 1 trường ĐH mà trường đó không công nhận thì SV chỉ còn một cách là phải học lại từ đầu để lấy bằng Cử nhân.
Tại VN hiện đã có chương trình đào tạo theo hình thức liên thông này tại trường APU (American Pacific University), Tp. HCM. Học sinh tốt nghiệp tại đây có thể chuyển tiếp qua học tại Mỹ. Tuy nhiên cần chú ý là chỉ được chuyển tiếp học giới hạn ở một số trường nằm trong chương trình đào tạo liên thông mà thôi. Vì vậy, học sinh cần phải tìm hiểu trước là mình sẽ được học chuyển tiếp sang trường ĐH nào tại Mỹ.

 

Sự kiện liên quan:

 

Thông tin du họcdu học Mỹ, trường học Mỹ

 Điền vào ô đăng ký để nhận thêm thông tin du học 

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn: viettriduhoc)
 
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bạn chọn trường nào ở Mỹ? (Phần 1), du hoc My, truong hoc, thong tin du hoc, hoc phi, ho so

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20