Bài học về kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại

Kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại. Đã có lúc em tưởng mình gục ngã bởi sự thiếu thốn về mọi mặt. Không ít lần cô giáo chủ nhiệm lớp 12 cùng các bạn đã ân cần mua tặng 2 chị em khi thì chai nước mắm, lúc lại gói mì chính...

Sự kiện:  Đào tạo trực tuyến, e-learning, kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại

...Em luôn tự nhủ, dẫu phía trước còn nhiều thử thách, khó khăn nhưng em tin với khát vọng và sự quyết tâm, cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với tương lai của em. Em sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Bố mẹ em bị tật bẩm sinh.

Sóng gió của cuộc đời thực sự ập đến khi em bước vào năm học cuối cấp THPT. Trong vòng 6 tháng, em lần lượt chứng kiến sự ra đi của cả bố và mẹ. Bố em tuy bệnh tật nhưng vẫn phải bươn chải dưới Hà Nội, kiếm đồng lương ít ỏi để nuôi cả nhà. Mấy mẹ con ở quê mâm cơm bữa no, bữa đói nay càng thêm túng bấn khi trụ cột gia đình không còn nữa. Mẹ em suy sụp sau sự ra đi của bố đã không thể chống đỡ nổi căn bệnh u quái ác.

Đã có lúc em tưởng mình gục ngã bởi sự thiếu thốn về mọi mặt. Không ít lần cô giáo chủ nhiệm lớp 12 cùng các bạn đã ân cần mua tặng 2 chị em khi thì chai nước mắm, lúc lại gói mì chính... Và em chợt hiểu sâu sắc một điều, lúc khó khăn mà yếu đuối đồng nghĩa với sự thất bại. Số phận đã không cho em còn cha và mẹ nhưng hẳn cuộc đời sẽ mỉm cười nếu em biết vươn lên.

Các kỳ thi thử đại học em đều nằm trong tốp điểm cao của lớp, là niềm hy vọng nơi thầy cô, bè bạn. Ngày thi đại học đã cận kề, em nhìn thấy rõ hành trình phía trước của mình thật gian nan. Ông bà nội đã già, em trai còn nhỏ dại, liệu em còn cơ hội bước chân vào giảng đường em mơ ước hay không? Nhưng thật kỳ diệu, giữa thời điểm đó em lại được tấm lòng nhân ái của thầy cô, các bậc phụ huynh và bè bạn nâng dậy.

Em còn nhớ mãi buổi lễ bế giảng năm học đó, khi nhận được phần thưởng là số tiền gần 20 triệu đồng mà toàn trường quyên góp. Số tiền tuy không phải là lớn nhưng ở thời điểm này nó như một động lực tiếp cho em thêm sức mạnh để em thấy rằng mình không hề cô lẻ...

Giờ đây, em đã là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Niềm vui của em càng được nhân lên khi em may mắn được đón nhận những suất học bổng khuyến khích học tập từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Em luôn tự nhủ, dẫu phía trước còn nhiều thử thách, khó khăn nhưng em tin với khát vọng và sự quyết tâm, cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với tương lai của em.

Bạn có thể đọc thêm những bài học về kỹ năng sống tại Kênh Tuyển Sinh : http://kenhtuyensinh.vn/ky-nang-mem


Nguyễn Thị Giang - SV Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia HN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bài học về kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại, kỹ năng sống, giáo dục kỹ năng sống, sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào lớp 1

Danh sách 10 kỹ năng trẻ cần có trước khi vào lớp 1: Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự thành công sau này của trẻ không phụ thuộc vào việc thành thạo những kỹ năng đơn giản như tự đi giày, đi vệ sinh hay nhận ra tên mình. Mà sự thành công phụ thuộc vào sự tự tin, ham tìm hiểu và có động lực trong học tập

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand