Bài học về kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại

Kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại. Đã có lúc em tưởng mình gục ngã bởi sự thiếu thốn về mọi mặt. Không ít lần cô giáo chủ nhiệm lớp 12 cùng các bạn đã ân cần mua tặng 2 chị em khi thì chai nước mắm, lúc lại gói mì chính...

Sự kiện:  Đào tạo trực tuyến, e-learning, kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại

...Em luôn tự nhủ, dẫu phía trước còn nhiều thử thách, khó khăn nhưng em tin với khát vọng và sự quyết tâm, cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với tương lai của em. Em sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Bố mẹ em bị tật bẩm sinh.

Sóng gió của cuộc đời thực sự ập đến khi em bước vào năm học cuối cấp THPT. Trong vòng 6 tháng, em lần lượt chứng kiến sự ra đi của cả bố và mẹ. Bố em tuy bệnh tật nhưng vẫn phải bươn chải dưới Hà Nội, kiếm đồng lương ít ỏi để nuôi cả nhà. Mấy mẹ con ở quê mâm cơm bữa no, bữa đói nay càng thêm túng bấn khi trụ cột gia đình không còn nữa. Mẹ em suy sụp sau sự ra đi của bố đã không thể chống đỡ nổi căn bệnh u quái ác.

Đã có lúc em tưởng mình gục ngã bởi sự thiếu thốn về mọi mặt. Không ít lần cô giáo chủ nhiệm lớp 12 cùng các bạn đã ân cần mua tặng 2 chị em khi thì chai nước mắm, lúc lại gói mì chính... Và em chợt hiểu sâu sắc một điều, lúc khó khăn mà yếu đuối đồng nghĩa với sự thất bại. Số phận đã không cho em còn cha và mẹ nhưng hẳn cuộc đời sẽ mỉm cười nếu em biết vươn lên.

Các kỳ thi thử đại học em đều nằm trong tốp điểm cao của lớp, là niềm hy vọng nơi thầy cô, bè bạn. Ngày thi đại học đã cận kề, em nhìn thấy rõ hành trình phía trước của mình thật gian nan. Ông bà nội đã già, em trai còn nhỏ dại, liệu em còn cơ hội bước chân vào giảng đường em mơ ước hay không? Nhưng thật kỳ diệu, giữa thời điểm đó em lại được tấm lòng nhân ái của thầy cô, các bậc phụ huynh và bè bạn nâng dậy.

Em còn nhớ mãi buổi lễ bế giảng năm học đó, khi nhận được phần thưởng là số tiền gần 20 triệu đồng mà toàn trường quyên góp. Số tiền tuy không phải là lớn nhưng ở thời điểm này nó như một động lực tiếp cho em thêm sức mạnh để em thấy rằng mình không hề cô lẻ...

Giờ đây, em đã là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Niềm vui của em càng được nhân lên khi em may mắn được đón nhận những suất học bổng khuyến khích học tập từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Em luôn tự nhủ, dẫu phía trước còn nhiều thử thách, khó khăn nhưng em tin với khát vọng và sự quyết tâm, cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với tương lai của em.

Bạn có thể đọc thêm những bài học về kỹ năng sống tại Kênh Tuyển Sinh : http://kenhtuyensinh.vn/ky-nang-mem


Nguyễn Thị Giang - SV Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia HN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bài học về kỹ năng sống: Yếu đuối đồng nghĩa với thất bại, kỹ năng sống, giáo dục kỹ năng sống, sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Phát triển trí thông minh ở trẻ

Cách cha mẹ nuôi dạy con có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và trí thông minh của một đứa trẻ. Theo bác sĩ tâm thần học nổi tiếng người Mỹ, Joe Brewster thì chìa khóa cho các bậc cha mẹ là tập trung vào quá trình chứ không phải là tài năng mà đứa trẻ đã có.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: