Bậc THPT ở Hà Nội sẽ có 40 học sinh một lớp

Ngày 23/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị thi và tuyển sinh 2014. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng cho biết, năm nay số học sinh vào lớp 6 tăng hơn 22.000 em.

Tuyển sinh > Đáp án đề thi đại học > điểm thi tốt nghiệp > Điểm thi đại học 2014

Dù tình trạng xếp hàng qua đêm để xin học mầm non không còn, song Sở Giáo dục vẫn đề nghị phải điều tra chính xác số lượng trẻ ở phường. Ông Chất cho hay, năm 2013, do việc điều tra chưa chính xác nên nhiều nơi số lượng trẻ rất nhiều nhưng khi giao chỉ tiêu chỉ bằng một nửa hoặc trên một nửa, trong khi nơi số lượng điều tra ít nhưng giao chỉ tiêu lại gấp đôi, gấp 3 lần.

"Vậy số học sinh thừa học ở đâu? Điều tra không đúng dẫn đến phân tuyến, giao chỉ tiêu không chính xác. Đề nghị các trường phải có thông tin cụ thể số lượng trẻ", ông Chất nói và cho biết, việc phân tuyến chưa phù hợp cũng dẫn đến tình trạng một số trường điểm nhiều học sinh nhưng trường khác trên cùng địa bàn chỉ có vài hồ sơ.

Quy định về sĩ số học sinh trong 1 lớp tại Thành phố Hà Nội

Năm 2014, Hà Nội sẽ giảm học sinh trái tuyến, số học sinh trên một lớp và số lớp trên từng trường.

Năm 2013, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở rất rõ ràng nhưng có trường tự ý thay đổi lịch thi, tuyển sinh nguyện vọng 3 dẫn đến tình trạng vượt rất nhiều chỉ tiêu. Năm nay, thành phố tiếp tục tuyển sinh theo nguyên tắc 3 tăng 3 giảm. Tức là tăng quy mô, chất lượng tuyển sinh và cơ sở vật chất, giảm học sinh trái tuyến, số học sinh trên một lớp và số lớp trên từng trường (ở những trường nhiều lớp).

Sở Giáo dục nhắc nhở các trường phải chú ý đến 3 số liệu là: điều tra - giao chỉ tiêu tuyển sinh- kết quả tuyển sinh bởi hiện nay số liệu này còn vênh nhau. Việc phân tuyến, giao chỉ tiêu phải phù hợp với điều kiện từng trường, nếu sĩ số trên lớp quá đông, các Phòng Giáo dục phải báo cáo để tránh tình trạng quá tải. Hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm vẫn ổn định tuyển sinh như thời gian trước.

"Các cơ sở giáo dục phải chú ý vấn đề hộ khẩu trong hồ sơ thi vào 10. Đối với THPT, chủ trương của Sở là chỉ 40 học sinh một lớp. Ngày 25/4 Sở sẽ quyết định số lượng chỉ tiêu của từng trường", Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Hà Nội cho hay.

Năm nay, thi vào lớp 10 chuyên vẫn qua 2 vòng sơ tuyển và thi tuyển. Học sinh đã trúng tuyển NV1 không được xét NV2, trúng tuyển NV2 không được xét NV3. Sở dự kiến sẽ hạn chế cho các trường tuyển NV3.

Theo số liệu thống kê, năm 2013, tỷ lệ xét tốt nghiệp THCS của Hà Nội đạt trên 99,5% nhưng kết quả chưa thật đồng đều, chất lượng tốt nghiệp còn một số vấn đề cần phải rút kinh nghiệm. Tỷ lệ học sinh thi vào lớp 10 bị điểm 0 môn Văn và Toán lên đến vài trăm em.

Nhiều trường vận động học sinh xếp loại tốt nghiệp trung bình hoặc yếu không dự thi lớp 10 THPT nên nhiều em không được dự thi vào lớp 10 THPT mà chỉ học GDTX. Năm nay, Sở sẽ có một số đoàn đi kiểm tra về vấn đề này. Các quận, huyện được đề nghị chỉ đạo các trường tạo điều kiện cho học sinh được dự thi vào 10.

Hoàng Thùy

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bậc THPT ở Hà Nội sẽ có 40 học sinh một lớp, học sinh, thpt, sĩ số, giáo dục, hà nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM