Áp lực vào lớp 10 công lập

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội; tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà thành phố phê duyệt là 47.647, giảm tới 1.781 chỉ tiêu so với năm học trước. Do đó kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội càng ngày càng căng thẳng hơn..

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở TP.HCM và Hà Nội có phần căng hơn mọi năm.

Giảm chỉ tiêu để giảm sĩ số

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có 70.255 học sinh (HS) đăng ký dự thi vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà thành phố phê duyệt là 47.647, giảm tới 1.781 chỉ tiêu so với năm học trước. Điều này được sở lý giải là nhằm giảm sĩ số HS/lớp, năm nay sĩ số của mỗi lớp được khống chế là không quá 40 HS. So với chỉ tiêu và số HS đăng ký dự thi, sẽ có 22.608 HS tốt nghiệp THCS phải học ở trường ngoài công lập hoặc các loại hình trường khác.

Chính vì thế, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội càng ngày càng căng thẳng hơn. Hầu hết HS và phụ huynh đều có nguyện vọng theo học tại các trường công lập, trong khi quy mô các trường còn hạn chế, chỉ đáp ứng được khoảng 65%.

Tỷ lệ “chọi” cao ở trường tốp trên

Theo so sánh của Thanh Niên, những trường có điểm chuẩn hàng đầu của Hà Nội cũng là những trường có tỷ lệ “chọi” cao nhất ở nguyện vọng 1 như THPT Kim Liên, Yên Hòa, Lê Quý Đôn, Hà Đông, Thăng Long… Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh trong khi số HS đăng ký dự thi đông hơn nên năm nay phụ huynh có con vào những trường này rất lo.

Với nguyện vọng 2, HS thường chọn những trường có điểm chuẩn thấp hơn hẳn so với nguyện vọng 1 nên việc số hồ sơ tập trung quá đông vào một số trường như: Đoàn Kết (Q.Hai Bà Trưng), Trần Hưng Đạo (Q.Thanh Xuân)... tiếp tục diễn ra như các năm trước.

Căng thẳng kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Căng thẳng kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Tình hình tương tự tại TP.HCM. Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay khoảng 55.000 trong khi có 68.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng. Sau 8 năm cho phép một số quận huyện xét tuyển vào lớp 10, năm nay TP.HCM trở lại tổ chức thi tuyển vào toàn bộ các trường THPT. Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng, sẽ hết sức căng thẳng ở các trường tốp trên.

Ôn thi đến phút chót, thi thử liên tục

Ghi nhận của Thanh Niên, hầu hết các trường THCS đã kết thúc việc ôn thi tại trường từ khoảng ngày 15.6. Tuy nhiên, không vì thế mà áp lực học hành trước ngày thi của HS giảm đi.

Một HS lớp 9 Trường THCS Giảng Võ tâm sự: “Do mục tiêu số 1 vào Trường THPT Chu Văn An nên việc học ôn thi từ lớp 10 của em đã bắt đầu từ lớp 7 và tăng tốc dần. Đến thời điểm này, tuy nhà trường đã cho HS nghỉ nhưng em vẫn đều đặn ngày học 2 - 3 ca”. Tình trạng này là phổ biến cho những HS chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay, đặc biệt là với những HS được bố mẹ kỳ vọng đỗ vào những trường “tên tuổi” hoặc công lập.

Nhiều HS còn liên tục thi thử ở các trung tâm có tổ chức dịch vụ này. Một trung tâm trên phố Xã Đàn, Q.Đống Đa đã tổ chức thi thử vào lớp 10 đến lần thứ tư và chuẩn bị thêm một lần nữa ngay trước kỳ thi. Mức lệ phí là 50.000 đồng/môn thi và rất đông HS đăng ký.

Hà Nội chi 8,2 tỉ đồng phục vụ việc coi thi

Ngày 20 - 21.6, hơn 10.670 HS Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thí sinh dự thi 3 môn gồm: toán, ngữ văn và tiếng Anh (môn tính điểm cộng). Điểm xét nguyện vọng 1 sẽ là tổng điểm bài thi toán, văn cùng điểm khuyến khích, điểm kết quả rèn luyện 4 năm THCS, điểm đối tượng ưu tiên, ưu đãi TP. Điểm xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ không cộng điểm chính sách ưu tiên của thành phố.

Ngày 21 - 22.6, có 68.500 thí sinh TP.HCM tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 tại 120 hội đồng thi. Thí sinh sẽ dự thi lần lượt 3 môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán.

Từ ngày 23 - 26.6, hơn 70.000 HS trên địa bàn Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong ngày 23.6, tất cả HS sẽ dự thi 2 môn ngữ văn, toán; sau đó từ ngày 24 - 26.6, những HS đăng ký lớp chuyên, trường chuyên sẽ dự thi các môn chuyên.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định chi hơn 8,2 tỉ đồng để phục vụ việc coi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 27 - 28.6, hơn 6.000 HS Cần Thơ sẽ thi vào 10 trường THPT tổ chức thi. Hơn 1.000 thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. Các thí sinh dự thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ.


Theo Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Áp lực vào lớp 10 công lập, tuyển sinh lớp 10, Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20