Ai sẽ chỉnh sửa hồ sơ dự thi?

Kỳ thi THPT quốc gia 2015 dự kiến có khoảng 34 cụm thi trên cả nước. Tuy nhiên, hiện các cụm thi đang rất lo lắng về việc quản lý hồ sơ của thí sinh

Trước lo lắng về việc tổ chức thi cụm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cụm thi tại một số tỉnh, thành phố và giao cho các trường ĐH chủ trì.

Không cần thiết phân biệt cụm thi

Tham gia coi thi, chấm thi là cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ và giáo viên THPT. Cụm thi có nhiệm vụ tổ chức thi cho thí sinh  (TS) của ít nhất 2 tỉnh (cụm thi liên tỉnh). Đối với những tỉnh có khó khăn, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tỉnh cho các TS dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. “Việc tổ chức thi ở cụm thi liên tỉnh hoặc cụm thi tỉnh là giống nhau, theo đúng quy định của quy chế thi, cùng một quy trình và đều do trường ĐH chủ trì nhằm bảo đảm sự công bằng, độ tin cậy của kết quả thi ở tất cả các cụm thi trên cả nước” - ông Trinh nhấn mạnh.

Tuyển sinh 2015: Hồ sơ sai sót, thí sinh bổ sung tại đâu?

Thí sinh chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Mai Văn Trinh cho rằng việc mở rộng các cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là kế thừa những ưu điểm của mô hình tổ chức cụm thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây, đồng thời giảm áp lực và tốn kém cho học sinh và xã hội. Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn bày tỏ sự lo lắng với việc tổ chức thi cụm. Một chuyên gia của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay việc điều hành cụm thi liên tỉnh lên tới cả trăm điểm thi sẽ hết sức khó khăn đối với trường ĐH chủ trì. Trong khi quy chế lại chưa thể hiện rõ sẽ phải thành lập các điểm thi như thế nào? Nếu lượng TS quá lớn sẽ không thể tập trung mà phải chia TS ra nhiều điểm thi ở các huyện của 2 tỉnh vì không thể bảo đảm điều kiện phòng thi, nơi ăn ở cho TS. “Nếu việc tổ chức thi ở cụm thi tỉnh giống như ở cụm thi liên tỉnh, cùng một quy trình và đều do trường ĐH chủ trì thì liệu có cần phải phân biệt cụm thi nào sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp, cụm thi nào xét tốt nghiệp đồng thời xét tuyển sinh ĐH, CĐ?” - chuyên gia này băn khoăn.

Dựa vào đâu để chỉnh sửa sai sót?

Theo Bộ GD-ĐT, quy trình và phương thức đăng ký dự thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 về cơ bản không thay đổi nhiều so với các năm trước. Cụ thể, TS vẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi và nộp về trường THPT để chuyển đến các sở

GD-ĐT. Các sở này sẽ chịu trách nhiệm nhập dữ liệu tuyển sinh để gửi về bộ. Trên cơ sở tổng hợp, bộ sẽ lọc thông tin rồi phân dữ liệu tuyển sinh về từng cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Các trường ĐH chủ trì cụm thi sẽ chịu trách nhiệm in giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi gửi tới các sở chuyển về cho TS qua các trường THPT như trước đây. TS sẽ sử dụng các giấy chứng nhận này để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường.

Khi nghiên cứu về công tác tổ chức cụm thi, các chuyên gia phân tích: Điều 9 dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia ghi rõ “Sở GD-ĐT quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và gửi dữ liệu đăng ký về Bộ GD-ĐT”. Tuy nhiên, điều 13 lại ghi rằng “thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi TS nộp phiếu đăng ký dự thi chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ đăng ký dự thi...”. Theo các chuyên gia, với độ vênh này, cuối cùng hồ sơ TS nằm đâu cũng chưa rõ. Đó là chưa nói đến việc nếu các cụm không quản lý hồ sơ thì sai sót biết căn cứ vào đâu mà sửa. “Các năm trước, năm nào trường chúng tôi cũng phải kiểm tra và chỉnh sửa hồ sơ TS do những sai sót trong khâu nhập dữ liệu từ các địa phương. Năm nay, không có hồ sơ gốc của TS, nếu có gì sai thì chúng tôi biết dựa vào đâu mà sửa?” - một đại diện của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lo lắng.

Nên bình đẳng trong xét tuyển

Phó giám đốc một sở GD-ĐT cho rằng nếu việc tổ chức cụm thi liên tỉnh hoặc cụm thi tỉnh là hoàn toàn giống nhau thì không nên phân biệt TS chỉ dự thi xét tốt nghiệp THPT với TS kết hợp xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ. Nên cho phép TS ở cụm thi tỉnh cũng được quyền sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp đồng thời xét tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Theo Báo NLĐ, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/ai-se-chinh-sua-ho-so-du-thi-2015010622060329.htm

Thi tốt nghiệp 2015, hồ sơ dự thi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ai sẽ chỉnh sửa hồ sơ dự thi?, tuyển sinh 2015, hồ sơ, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20