A levels: Tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng

A levels: Tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng: Ở lứa tuổi 16, 17 ít ai có được định hướng nghề nghiệp để quyết định mình nên theo học môn gì. Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia cho bạn.

Tìm hiểu về A-level

A-level là khóa học kéo dài 2 năm tại các trường cao đẳng, dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 tới 18 tại Anh quốc, xứ Wales và Bắc Ai-len, tuy nhiên học sinh ở độ tuổi lớn hơn cũng được khuyến khích. Sau khi hoàn thành khóa học này, học sinh có thể xin vào bất cứ khóa học nào tại bất cứ trường đại học nào, miễn là họ đáp ứng được yêu cầu đầu vào.

Hiện nay, chứng chỉ A-Level là "tiêu chuẩn vàng" để học sinh (HS) được chấp nhận vào học tại các trường Đại học (ĐH) danh tiếng tại Anh như Cambridge, Oxford, Học viện Kinh tế Chính trị London... Tùy đẳng cấp của mỗi trường ĐH sẽ yêu cầu kết quả A-Level của HS khác nhau.

Trong hệ thống giáo dục phổ thông tại một số quốc gia tiên tiến như Anh, Singapore, New Zealand, hai năm học cuối phổ thông được gọi là A-Levels (Advanced Levels). Khóa học này kéo dài 2 năm và thường nhận HS quốc tế hết lớp 10 trở lên với điều kiện học lực khá giỏi trở lên.

Hoàn tất chương trình lớp 11, HS sẽ có hai lựa chọn về học tập:

  • Học Dự bị ĐH (Foundation) tại một số nước như Úc, Anh, New Zealand, Singapore… và liên thông lên các trường ĐH mà HS đã hoặc đang học chương trình Dự bị.
  • Học A-Level: nhận bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và có nhiều lựa chọn trường học tại nhiều quốc gia khác nhau.

A levels: Tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng

A levels: Tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng

Điểm khác nhau giữa Dự bị ĐH và A-Level:

Dự bị ĐH cung cấp kiến thức cho những HS không đủ điều kiện vào thẳng chương trình Cử nhân, và thường là đã có sự phân chia thành các nhóm ngành khác nhau: Dự bị ĐH các ngành Khoa học xã hội, các ngành Khoa học tự nhiên, Y – nha – Dược... Vì vậy, HS tốt nghiệp Dự bị ĐH thường sẽ đăng kí theo học ngành học mình đã định hướng khi học Dự bị ĐH.

Các khoá Dự bị ĐH thường cho phép HS nhập học vào một số trường ĐH nhất định. Các trường cung cấp khoá Dự bị ĐH sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra thông tin về những trường ĐH và khoá học nào chấp nhận chương trình Dự bị ĐH mà bạn đang muốn theo học.

Kiến thức mà khoá Dự bị ĐH trang bị cho HS sẽ không sâu như A-Level, do vậy HS có thể sẽ thấy năm đầu tiên của chương trình ĐH khó khăn hơn.
Tuy bị giới hạn đầu ra hơn so với chương trình A-Level nhưng với Dự bị ĐH, HS vẫn có thể tìm được các trường tốt, đặc biệt là những đối tác với các trường đào tạo chương trình Dự bị.

A-Level cung cấp cho HS lượng tri thức một cách toàn diện, cả khoa học tự nhiên lẫn xã hội ở mức nâng cao trong suốt 02 năm, vì vậy, khi tốt nghiệp, HS sẽ có đủ năng lực để vào thẳng chương trình ĐH. Chính vì vậy, ngay từ khi tuyển sinh đầu vào, yêu cầu với HS muốn học A-Level cũng cao hơn so với chương trình Dự bị ĐH. Tất cả các trường xét duyệt trực tiếp từng thí sinh thông qua bảng điểm để quyết định thí sinh đó có được vào học A-Level hay không.

Những thuận lợi khi học A-Level:

Chương trình được thiết kế dành cho HS tuổi từ 16 – 19 tuổi, được chọn môn học dựa vào khả năng học tập của chính mình và có thể cả định hướng nghề nghiệp về sau.

Rất nhiều trường cung cấp khoá A-Level trên toàn nước Anh, do vậy HS sẽ có nhiều lựa chọn địa điểm học chất lượng.Tất cả các trường ĐH tại Anh đều công nhận bằng cấp A-Level, do đó, SV có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào mà mình muốn học.Tại Anh, những trường đào tạo các ngành mang tính đặc thù như Nha sĩ, Y khoa, Dược, Kiến trúc… đều yêu cầu HS phải trải qua khóa học này.

Theo vietnamcentrepoint

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

A levels: Tấm hộ chiếu giúp bạn vào các trường đại học danh tiếng, A levels, chương trình A levels

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM