90% ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn

Thi tốt nghiệp 2014: Dư luận nghiêng về phương án 4 môn, theo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết 90% ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Tin từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau hơn 10 ngày lấy kiến, qua tổng kết đã có 88% ủng hộ phương án thi 4 môn tốt nghiệp.

Thi tốt nghiệp 2014: Dư luận nghiêng về phương án 4 môn

Với phương án này, thí sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi 4 môn, trong đó hai môn bắt buộc là Toán, Văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số 5 môn Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử. Môn Ngoại ngữ không được đưa vào phần tự chọn hay bắt buộc, mà được xem là môn đăng ký thi thêm để cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến băn khoăn về tỷ lệ miễn thi tốt nghiệp 20%. Tuy nhiên tỉ lệ ủng hộ theo phương án Bộ đưa ra vẫn vượt quá 60%”. Lãnh đạo Cục khảo thí cũng cho biết, quyết định cuối cùng sẽ được bộ cân nhắc thận trọng trước khi công bố chính thức.

Trước đó, tháng 1/2014, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo mới nhất về đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Trong dự thảo này có đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp.

Cụ thể, phương án 1, thí sinh sẽ thi bắt buộc 2 môn Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học. Học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ (tự nguyện) với đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành để được cộng điểm khuyến khích. Phương án 2, thí sinh sẽ thi 5 môn, trong đó môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ thi bắt buộc, hai môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Với phương án hai, thí sinh thi 5 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Thi tốt nghiệp 2014: Dư luận nghiêng về phương án 4 môn

Thi tốt nghiệp 2014: Dư luận nghiêng về phương án 4 môn

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết bộ nghiêng về lựa chọn phương án 1. PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, do việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông còn nhiều yếu kém, bất cập. Giải pháp không chọn ngoại ngữ thi bắt buộc nhằm tạo điều kiện cho nâng cao chất lượng dạy và học theo chuẩn của Đề án ngoại ngữ 2020.

Dự kiến, trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tối đa là 20%. Tỷ lệ này đang gay tranh cãi và Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu thêm về mức này, nếu được áp dụng trong năm nay tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Dự kiến đầu tháng 2/2014, phương án thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố chính thức và áp dụng ngay trong kỳ thi tốt nghiệp năm học 2013 - 2014

Theo báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

90% ý kiến ủng hộ thi tốt nghiệp 4 môn, thi tốt nghiệp, học sinh, môn thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand