70.000 USD cho mỗi visa hợp pháp nhập cảnh vào Mỹ

Visa du học Mỹ - Nhân viên ngoại giao Mỹ bị tố bán visa cho người Việt: Trong một số vụ việc, các nhà điều tra cho hay, những người Việt chi trả đến 70.000 USD cho mỗi visa nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ.

Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / học bổng du học / du học / du học Mỹ

Nhân viên ngoại giao Mỹ bị tố bán visa cho người Việt

Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ từng làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM bị tố cáo "nhận hàng triệu USD tiền hối lộ" của những người Việt xin thị thực.

Thông tin trên vừa được công khai trong các tài liệu của tòa án ở Mỹ.

Trong một bản khiếu nại hình sự, nhân viên lãnh sự Michael T. Sestak bị cáo buộc thực hiện âm mưu gian lận visa và nhận hối lộ. Vụ việc này liên quan đến nhiều người khác và tiền được chuyển qua nhiều quốc gia, trang webMcClatchy Washington Bureau tiết lộ.

Cựu nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM Michael T. Sestak. Ảnh:Usconsulate.gov

Trong một số vụ việc, các nhà điều tra cho hay, những người Việt chi trả đến 70.000 USD cho mỗi visa nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ.

Các "đồng phạm" của nhân viên kể trên quảng cáo rằng chi phí sẽ từ 50.000 - 70.000 USD cho mỗi visa, nhưng cũng có khi họ lấy ít hơn. "Họ cũng khuyến khích những người môi giới tăng giá và giữ số tiền chênh lệch", Simon Dinits, điều tra viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, tiết lộ trong văn bản tòa án nói trên.

Sestak làm việc tại lãnh sự quán từ tháng 8/2010 cho đến tháng 9 năm ngoái, sau đó chuẩn bị phục vụ trong hải quân Mỹ. Vào thời điểm anh ta chuẩn bị rời lãnh sự quán, cơ quan điều tra bắt đầu nhận được thông tin về các vụ gian lận visa.

Luật sư của Sestak chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Sestak, 42 tuổi, bị bắt tại nam California một tuần trước, và được liệt vào danh sách "nhiều khả năng bỏ trốn" nên chính quyền đã yêu cầu thẩm phán không ban hành mức tiền bảo lãnh mà phải giam giữ cho đến khi được chuyển về Washington, nơi đệ đơn kiện hình sự từ ngày 6/5.

Mặc dù vụ việc đã được công bố nhưng người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington từ chối bình luận về vụ việc, cho đến khi Sestak được đưa về thành phố. Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không đưa ra bình luận nào.

Đặc vụ của Cơ quan An ninh Ngoại giao Mỹ, Dinits, đưa ra các cáo buộc chống lại Sestak và 5 người đồng phạm không nêu tên, trong đơn kiện hình sự dài 28 trang. Cáo trạng bao gồm mô tả chi tiết về việc nhân viên ngoại giao này đã trục lợi bất chính và chuyển tiền sang nước khác như thế nào.

"Ông ấy chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách sử dụng những kẻ rửa tiền thông qua các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc, tới một tài khoản mở tại Thái Lan từ tháng 5/2012. Sau đó ông ta dùng tiền đó mua nhà cửa tại Phuket và Bangkok, Thái Lan", ông Dinits cho hay.

Sestak làm việc tại Lãnh sự quán TP HCM từ tháng 8/2010. Bộ phận này rất bận rộn và Sestak lập kỷ lục về số hồ sơ được được chấp nhận.

Từ ngày 1/5 đến ngày 6/9/2012, lãnh sự quán tiếp nhận 31.386 hồ sơ xin visa phi di dân và từ chối 35,1%. Trong số đó, Sestak xử lý 5.489 đơn xin visa và chỉ từ chối 8,2%. Lượng visa mà Sestak từ chối trong tháng 8/2012, trước khi ông này rời đi, xuống thấp chỉ còn 3,8%. Xem thêm các bài viết về Visa du học Mỹ

Theo ông Dinits, đồng phạm của Sestak là "giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia". Bốn người còn lại là bạn bè và người thân của những cá nhân trên. Tất cả đều sống tại Việt Nam. Các câu hỏi tư vấn du học Mỹ

Dinits nói một trong số những người trên "tiếp xúc với người dân ở Việt Nam và ở Mỹ" và quảng cáo rằng visa sẽ được đảm bảo, kể cả với những người không đủ tiêu chuẩn. Những người khác trong đường dây sẽ chuẩn bị hồ sơ và Sestak xem xét những hồ sơ đó.

Theo Dinits, tháng 7 năm ngoái, một nguồn tin báo cho các quan chức biết có 50-70 người từ một ngôi làng ở Việt Nam đã khoản chi khoản tiền lớn để có visa. Sự việc khiến các nhà điều tra bắt đầu theo dấu các đơn xin visa qua mạng và lần ra địa chỉ IP của các đơn xin này. Cơ quan điều tra lần theo dấu vết chuyển tiền và phát hiện ra 150.000 USD gửi đến tài khoản của chị gái Sestak ở Florida. Họ cũng theo dõi các email liên quan.

"Cơ hội chỉ còn trong vài tháng tới, sau đó sẽ hết", bức thư ngày 5/7/2012 của một đồng phạm Sestak viết.

>> Ba yếu tố quyết định việc được nhập học tại các trường ĐH ở Mỹ

 

Bạn có thể để lại ý kiến, câu hỏi tư vấn du học hoặc các bình luận liên quan tới chủ đề của bài viết này ngay tại ô bên dưới!

Kênh Tuyển Sinh - Theo Vũ Hà Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

70.000 USD cho mỗi visa hợp pháp nhập cảnh vào Mỹ, visa, visa du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, bán visa mỹ, Michael T Sestak

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand