7 lý do để bạn xách vali lên và đi du học Úc trong 2016

Trong các quốc gia du học trên Thế giới, Úc vẫn là cái tên sáng giá hơn cả khi sinh viên quốc tế chọn địa điểm du học 2016. Điều gì khiến Australia có sức hút đối với du học sinh đến vậy? Tìm hiểu qua 7 lý do tiêu biểu sau đây.

7 lý do để bạn xách vali lên và đi du học Úc trong 2016


1. Chi phí du học Úc rẻ hơn các nước khác

Tại sao tôi lại để tiêu chí này lên đầu? Vì đối với những sinh viên du học tự túc thì kinh tế sẽ quyết định phần lớn đến địa điểm du học. Úc được đánh giá là nơi có chất lượng cuộc sống cao bậc nhất thế giới, nhưng chi phí học tập và sinh hoạt tại đây lại chỉ vào hạng “thường thường bậc trung.” Đặc biệt, vào thời điểm này, Úc đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng, đồng Đô la Úc đang tụt giảm ( 1 AUD khoảng 16.300 VND) kéo theo mức học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh cũng giảm theo. Đó chính là một trong những lý do hàng đầu giúp cho Úc trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên thế giới.

Một điều đáng kể nữa là du học sinh không cần chứng minh tài chính để theo học tại Úc, đồng thời, các thủ tục hành chính khác cũng được đơn giản hoá để không gây khó khăn cho sinh viên khi lựa chọn các khoá học và chương trình phù hợp với mình.


2. Hệ thống visa du học mới nhiều tiện ích

Đây chính là sự khác biệt và ưu điểm lớn nhất của du học Úc 2016 so với các quốc gia du học khác như Anh, Mỹ. Trong năm nay, sinh viên quốc tế du học tại Úc sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện triển khai hệ thống visa du học mới (Student Visa Framework Australia – SSVF). Hệ thống visa mới SSVF được sắp xếp đơn giản hơn, giảm từ 08 phân lớp visa du học hiện nay xuống còn 02 phân lớp.

Tùy theo quốc tịch của sinh viên, trường/ chuyên ngành chọn học mà yêu cầu tiếng Anh và chứng từ tài chính cũng có sự tương ứng. Bất kỳ học viên hội tụ đầy đủ điều kiện để xét duyệt visa đại học/ sau đại học và không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL… không cần chứng minh tài chính. Đây thực sự là lợi thế rất lớn cho những bạn có nhu cầu đi-học-thực-sự nhưng chưa/ không thể đáp ứng được các thủ tục về giấy tờ hợp lệ.

7 lý do để bạn xách vali lên và đi du học Úc trong 2016Bạn luôn được chào đón ở Australia!


3. Chất lượng giáo dục hàng đầu Thế giới

Úc hiện đang là một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, quan trọng hơn nữa là bằng cấp của Úc còn được công nhận trên toàn thế giới.

Úc có một tổ chức về giáo dục đại học có chất lượng và theo quy định quốc gia –  Cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục đại học (TEQSA). Cơ quan này được chính phủ Úc thành lập nhằm giám sát chất lượng và điều chỉnh các trường đại học và cao đẳng căn cứ vào hệ thống các tiêu chuẩn được phát triển bởi Danh mục các tiêu chuẩn giáo dục đại học độc lập.

Vì thế, mặc dù chỉ sở hữu 40 trường đại học công lập và 3 trường đại học tư, nhưng Úc lại là nước có đến 7 trường đại học lọt vào top 100 của thế giới. Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục của Úc đó là sự đa dạng của các cấp học, khóa học để các bạn lựa chọn cho phù hợp với trình độ của mình cũng như để các bạn theo đuổi mục đích học tập của mình bằng nhiều con đường khác nhau.


4. Cuộc sống an toàn, khí hậu tương đồng với Việt Nam

Trong Thế giới đầy biến động như ngày nay, thì việc gửi con đi du học ở một đất nước xa lạ là điều mà gia đình luôn lo lắng. Tuy nhiên, Úc lại là một quốc gia an toàn khi so sánh với hầu hết các nơi khác trên thế giới. Rất ít tội phạm và bất ổn chính trị tại đất nước này. Kế hoạch, tiến độ học tập của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tác động này.

Ngoài ra, một trong những lo lắng của các bạn lần đầu đi du học Úc đó là khí hậu, cuộc sống và vấn đề văn hóa ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Các bạn có thể yên tâm nhé, vì Úc vốn là một đất nước đa sắc tộc và tôn giáo, chính vì vậy, các bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay giai cấp. Mọi người sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Đa số người dân Úc sống khá thân thiện và cởi mở, họ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn.

Úc cũng khá gần Việt Nam, nếu các bạn ở Perth thì chỉ mất khoảng 4 tiếng, còn Sydney thì khoảng 8 tiếng bay. Khí hậu nước Úc cũng khá ôn hòa, mùa đông hầu như không có tuyết, không khí thì trong lành dễ chịu chứ không như Mỹ hay các nước Châu Âu.


5. Môi trường sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cảnh đẹp để khám phá

Đến Úc học tập bạn vừa có cơ hội khám phá những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa tận hưởng những khoảnh khắc bơi lội tuyệt vời ở một trong những bãi biển thiên đường đẹp nhất thế giới. Có thể nói các bãi biển của Úc luôn là nơi thu hút mọi người đến tắm, phơi nắng hay lướt sóng. Bạn có thể bắt gặp hàng ngàn ngàn người nằm phơi nắng trong một ngày hè ở một bãi biển của Úc.

Úc còn là quốc gia của hàng ngàn kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp để các bạn khám phá sau những ngày học tập căng thẳng, như Blue Mountains national park, Wedding Cake Rock, Figure Eight Pools, Jervis Bay ở Sydney bang New South Wales; hay Gold Coast, Great Barrier Reef ở bang Queensland. Còn nếu bạn đến Melbourne học thì có thể khám phá Wilson Promontory national park hay 12 Apostles.


6. Được phép đi làm thêm để trang trải chi phí

Có lẽ đây là lý do quan trọng thứ hai đứng sau chất lượng học tập khiến các bạn du học sinh đặc biệt quan tâm khi lựa chọn Úc để du học. Ở Úc, các bạn được phép làm tối đa 40 giờ trong 2 tuần trong khi học và toàn thời gian khi nghỉ. Đi làm thêm là một trong những điều hiển nhiên của hầu hết các bạn du học sinh khi đến sống và học tập ở Úc. Với việc đi làm thêm, các bạn sẽ có thể trang trải được chi phí sinh hoạt, đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để các bạn tích góp thêm kinh nghiệm làm việc cũng như gia tăng vốn tiếng Anh của mình.


7. Sau tốt nghiệp được ở lại 2-4 năm để tìm kiếm cơ hội

Không như các quốc gia khác, sau khi kết thúc khóa học ở Úc, các bạn sẽ có cơ hội để được ở lại Úc thêm từ 2 đến 4 năm. Các bạn học chương trình đại học, và thạc sĩ tín chỉ sẽ được ở lại thêm 2 năm, còn với thạc sỹ nghiên cứu là 3 năm và tiến sỹ là 4 năm. Nhờ vậy cơ hội để tiếp tục trải nghiệm nước Úc, cũng như tìm kiếm cơ hội tìm việc làm hay định cư đều trở nên dễ dàng và rộng mở hơn với các bạn. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng có những sự thay đổi đối với visa sinh viên tốt nghiệp tạm thời (phân loại 485) để có sự sắp xếp về công việc mới cho các sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ của Úc. Sự sắp xếp về công việc mới cho các sinh viên tốt nghiệp kết hợp với nền kinh tế vững mạnh và tỉ lệ thất nghiệp thấp làm cho Úc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên.

Hỏi - Đáp các thắc mắc về kế hoạch du học Úc trong 2016

1. Du học sinh nên chọn ngành, chọn trường như thế nào?

Hầu hết mọi người đều có xu hướng chọn ngành học rồi chọn trường sau, sau đó xét đến các chỉ tiêu khác như đầu ra của công việc… Nhìn chung, bạn nên xem xét những trường có thứ hạng cao trong danh sách chất lượng giáo dục theo những tiêu chỉ của các tổ chức tại Úc và trên thế giới. Đọc qua các phần sơ lược tiểu sử của trường đại học trên trang mạng này và hỏi thăm để biết thêm thông tin. Sau khi đã quyết định được khóa học tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở giáo dục nào có giảng dạy khóa học này, và cơ sở giáo dục nào phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn. Bạn có thể cần cân nhắc tới quy mô của trường, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ có sẵn cho sinh viên du học Úc 2016.

7 lý do để bạn xách vali lên và đi du học Úc trong 2016Không những cảnh sắc mà con người Úc cũng rất tuyệt!

2. Tôi có phải đóng toàn bộ học phí trước khi sang Úc hay không?

Học phí được đóng làm nhiều lần, chi tiết như sau:

  • Lần 1: Ngay sau khi có thư mời học của trường và trước khi nộp hồ sơ xin visa. Chi phí cần đóng gồm có: Đặt cọc học phí (tùy theo quy định của từng trường, thông thường là 100% khóa học tiếng anh dưới 25 tuần hoặc 50% khóa học tiếng anh trên 25 tuần và học phí 1 học kỳ khóa học chính), phí bảo hiểm toàn khóa, phí ghi danh, phí tài liệu, phí thẻ học sinh/sinh viên (nếu có). Tất cả chi phí cần đóng lần 1 được thể hiện rõ trong thư mời.
  • Lần 2: Đóng theo kỳ học và đóng vào đầu các kỳ học

Như vậy, nếu một học sinh sang Úc học tiếng Anh, sau đó học đại học/cao học thì gần 1,5 năm sau gia đình mới phải tiếp tục đóng tiền học phí.

3. Nếu muốn du học Úc, thì phải cần trình độ học vấn tổi thiểu ở mức nào? Các loại giấy tờ học thuật kèm theo gồm những gì?

  • Trình độ học vấn: hầu hết các trường đại học ở Úc đều yêu cầu tối thiểu học lực trung bình khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Nếu bạn không vượt qua được điều kiện này, bạn vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), trình độ tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.
  • Chứng chỉ tiếng Anh: Đối với bậc đại học, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ, yêu cầu sẽ cao hơn. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

4. Thời gian xét thị thực du học Úc là bao lâu và nếu trượt, tôi có được xin lại không?

Thời gian xét visa: Thời gian xét visa phụ thuộc vào bậc visa.

  • Visa bậc 1, thông thường từ 2-5 ngày sau khi nộp hồ sơ sẽ có yêu cầu đi khám sức khỏe, thời gian xét trung bình là 2 – 3 tuần
  • Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần
  • Visa bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý. Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

Nếu bạn trượt visa, bạn vẫn có thể xin lại visa lần 2: đại sứ quán Úc cho phép gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần trước, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

5. Nên chọn thành phố nào an toàn, dễ kiếm việc làm thêm cũng như chi phí sinh hoạt vừa phải, thức ăn phù hợp với khẩu vị người Việt?

Queensland và Perth có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương ở đây cũng khá tốt cho sinh viên đi làm thêm. Còn về thức ăn vì mỗi người một khẩu vị nên chúng tôi có thể tư vấn cho em như sau: ở Queensland và Perth thì nhiều đồ ăn Tây; còn phía bên Sydney và Melbourne thì nhiều đồ ăn châu Á.

6. Nếu không có người thân bảo lãnh, tôi có thể xin định cư tại Úc hay không? Học tại những vùng nào thì tôi sẽ được chính quyền bang bảo lãnh để xin định cư?

Có nhiều cách để xin định cư tại Úc như: kết hôn, bảo lãnh người thân, di dân…Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chương trình sẽ giải đáp những vấn đề về định cư diện tay nghề, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư.

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm.

Để xin thẻ định cư, ngoài yêu cầu về tuổi, trình độ tiếng Anh, người nộp đơn cần có kỹ năng và trình độ đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc cho một nghề nghiệp trong danh sách quy định. Trường hợp có chính quyền, công ty hoặc người thân bảo lãnh, danh sách nghề nghiệp sẽ mở rộng hơn so với trường hợp không được bảo lãnh.

Bảng tính điểm định cư được xét với nhiều tiêu chí khác nhau như: tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, thời gian học tập tại Úc, địa điểm học, bảo lãnh…Đặc biệt nếu học tập tại các vùng xa xôi hẻo lánh như Perth, Adelaide, Ballarat sẽ được cộng thêm điểm.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các cơ sở tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

7 lý do để bạn xách vali lên và đi du học Úc trong 2016, du học Úc 2016, du học Úc tự túc, chi phí du học Úc, visa du học Úc 2016, hệ thống visa Úc SSVF, học tập ở Úc, học phí tại Úc, chọn ngành du học Úc 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM