7 đặc điểm giúp bạn dễ dàng "bắt bài" các công ty tư vấn du học "dỏm"

Hiện nay, tình trạng tư vấn du học kém chất lượng ngày càng tràn lan với nhiều thủ đoạn tinh vi khiến du học sinh phải tiền mất tật mang. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách giúp bạn dễ dàng nhận diện được các trung tâm tư vấn du học "dỏm".

>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng du học

Về việc này thì báo chí cũng đã tốn không ít giấy và mực để viết về các công ty tư vấn du học kém chất lượng, lừa đảo để dụ dỗ các bạn sang học ở  trường kém chất lượng tận miền quê hẻo hút của các nước Úc , Pháp, Mỹ, ... hoặc là dẫn dụ các bạn ra nước ngoài và sau đó ôm tiền lặn mất tăm khiến nhiều bạn không biết kiếm ai để mà kiện cáo. Nói chung là trăm kiểu lừa đảo cả, chỉ mong các bạn hãy là người vừa có tiền, vừa thông minh mà chọn mặt gửi vàng.

1.  Tên gọi

Các công ty kém chất lượng thường lấy các tên ăn theo các tập đoàn tài chính nổi tiếng hay đại loại là ăn theo tên những công ty đại gia để đánh lừa các bạn, khiến cho các bạn có cảm tưởng rằng công ty đó giàu có lắm lắm. Tốt nhất khi các bạn thấy 1 cái tên ngợ ngợ như

 • HSBC Education
 • Sacombank Education
 • HBO Education
 • Disney Education, ....

Thì nên đặt ngay 1 dấu chấm hỏi và gọi điện ngay lên trụ sở chính của các công ty này để hỏi về sự tồn tại của những công ty tư vấn giáo dục trên.

2. Cơ sở vật chất

Điểm tiếp theo chúng ta nên chú ý đến mặt bằng đặt công ty, những vị trí mặt bằng sau đây các bạn nên cẩn thận:

 • Những mặt bằng nằm tút trong hẻm sâu, văn phòng trông bề bộn hay nói thẳng ra là bạn có thể nhận ra ngay đó vừa là nhà vừa là công ty làm việc.
 • Những mặt bằng thuê ở những cao ốc có tiếng nhưng chỉ là thuê 1 cái bàn hay 1 cái điện thoại để làm vị trí tiếp khách, bạn có thể nghĩ mặt bằng đó mắc lắm nhưng thật ra chỉ tốn vài chục đô cho 1 tháng thuê thôi. Bạn nên xem xét kỹ vì việc thuê nguyên sàn và thuê 1 bàn làm việc khá giống nhau hen.

Tất nhiên không phải 100% cứ mặt bằng thế này là không uy tín đâu hen nhưng việc thuê mặt bằng giá rẻ và tạm bợ cũng đánh giá phần nào về sức mạnh thực tế của công ty.

Đọc thêm: Nhận diện các công ty tư vấn du học uy tín

3. Lịch sử

Tiếp theo là bạn nên quan tâm đến số năm hoạt động của công ty, nếu là công ty mới thành lập thì bạn nên cẩn thận vì việc công ty này có thể sẵn sàng tuyên bố phá sản ngay sau khi tiễn 1 hoặc 2 em ra nước ngoài để tránh những trách nhiệm do công ty đó gây ra với 1, 2 bạn mà công ty đó tiễn đi được.

Tốt nhất bạn cứ nên chọn 1 công ty có số năm hoạt động thấp cũng 3 năm trở lên, tối ưu nhất là có trên chục năm hoạt động. Bạn có thể nói tôi đang quơ đũa cả đồng về vấn đề này nhưng tôi chỉ nói với bạn 1 câu là liệu bạn có dám phiêu lưu với tương lại của bạn không? Nếu bạn trả lời không thì coi như chúng ta thông qua điểm này.

Cách nhận biết công ty tư vấn du học lừa đảo

Việc được các công ty du học uy tín tư vấn sẽ giúp bạn có được những bước đi thuận lợi trên con đường học tập tại xứ người.

4.Thành tích

Số lượng các bạn học sinh mà công ty đó tư vấn thành công cũng là điểm rất đáng quan tâm hen. Theo kinh nghiệm của tôi thì 1 công ty có uy tín thì số lượng tư vấn cũng phải hàng trăm trở lên. Bạn hãy yêu cầu công ty đó cung cấp cho bạn danh sách các bạn học sinh đã được công ty đó tư vấn thành công và bạn hãy lựa chọn từ 10%-15% trong danh sách đó để gọi điện xác nhận.

Tại sao tôi đưa ra con số hàng trăm trở lên? Chỉ đơn giản là nếu con số quá thấp thì công ty đó có thể dàn dựng kịch bản trước cũng như dặn dò những ngi trong danh sách trước khi các bạn gọi điện hỏi thăm. Ngoài ra con số hàng trăm cũng vừa đủ để bạn tạm tin vào 1 điểm này khi trao trọn vật chất và tình thần vào công ty đó.

5. Trường du học

Bạn nên quan tâm đến các trường mà công ty đó giới thiệu cho bạn. Sau khi có được thông tin về trường, bạn nên tra cứu lại bằng website, diễn đàn và dò hỏi ý kiến của mọi người về trường đó như:

 • Vị trí địa lý
 • Chất lượng đào tạo
 • Môi trường học tập
 • Bằng cấp được chứng nhận ở đâu
 • Thành tích của trường
 • Thành phố xung quanh trường đó,...

Và cách cuối cùng là bạn nên lên Đại Sứ Quán để hỏi thăm. Thông thường là trường càng dỏm thì mức ăn chia và hoa hồng cho các công ty tư vấn du học càng cao cho nên công ty tư vấn du học kém chất lượng sẽ tìm mọi cách cho bạn vào học trường đó.

6. Vấn đề ăn ở

Chuyện ăn ở khi đi du học thường được các công ty tư vấn thu xếp cho ở ghép với người bản xứ, ở trong ký túc xá hoặc ở trọ. Cái này tùy theo khả năng kinh phí và ý thích của học sinh. Nếu có công ty nào nói là họ đầu tư bất động sản ở nước ngoài để xây nhà ở cho các du học sinh của họ thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi to vào nha.

Ngay các công ty nổi tiếng và có vốn mạnh cũng không làm điều này vì sự trải rộng về địa lý của các trường tại khắp nơi trên thế giới. Nếu nói trong 1 quốc gia như nước Mỹ thì cũng có hơn 50 tiểu bang, liệu họ có mua nhà đủ hết 50 tiểu bang cho các bạn đi học và ở đó không? Đầu tư tốn kém và không có hiệu quả mà nói ra được thì 100% là nổ rồi đó.

7. Nghề nghiệp sau khi du học

Chuyện sau khi học tập xong mà có công ty tư vấn du học dám bảo đảm cho bạn có việc làm tại nước ngoài thì bạn cũng nên xem xét lại 1 chút vì ở các nước phát triển họ chỉ tuyển người tài giỏi thôi, nếu không phải người giỏi thì cũng không phải 1 số ngành mà họ có quá nhiều như kinh tế, quản trị kinh doanh, khách sạn nhà hàng, ... đâu.

Cho nên sau khi qua đó mà bạn muốn có việc làm thì chỉ phụ thuộc và khả năng của bạn thôi, đừng trông chờ vào các công ty làm gì cho mệt. Cho nên có công ty nào dám phán 1 câu xanh rờn là đi học do họ giới thiệu là có việc làm ngay thì bạn nên né xa ra để tránh hậu họa.

Các bạn cứ dựa vào các tiêu chuẩn trên rồi lọc bớt ra, thà giết thừa còn hơn bỏ sót, bạn đi sai 1 bước thì uổng cả cuộc đời. Chúc bạn sẽ tìm được công ty tư vấn du học uy tín để có những bước đi đầu tiên thật thuận lợi trên con đường học tập tại xứ người.

Bạn có tham khảo một số công ty tư vấn du học uy tín đã được kiểm định chất lượng: Tại đây

Kênh tuyển sinh (Theo NNC)


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

7 đặc điểm giúp bạn dễ dàng "bắt bài" các công ty tư vấn du học "dỏm", du học, tư vấn du học, công ty tư vấn du học, công ty tư vấn lừa đảo, công ty tư vấn kém chất lượng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand