5 thành phố trực thuộc trung ương góp ý kỳ thi THPT quốc gia 2016

Hội thảo về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 vừa diễn ra tại TPHCM với sự có mặt của lãnh đạo của Bộ GDĐT và các Sở GDĐT của 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

5 thành phố trực thuộc trung ương góp ý kỳ thi THPT quốc gia 2016Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015

Bên cạnh việc đánh giá ưu điểm, thành công cơ bản của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (đạt mục tiêu đề ra, đảm bảo sự nghiêm túc, công bằng, giảm áp lực, giảm chi phí cho xã hội), nhiều ý kiến cũng nêu những mặt tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong khâu tổ chức, nhân sự, kỹ thuật,…

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GDĐT TP. Hà Nội, nhất trí với ý kiến chỉ nên cho thí sinh được thay đổi nguyện vọng 1 lần trong đợt xét tuyển đầu tiên, đồng thời rút ngắn thời gian xét tuyển so với năm 2015.

Theo Sở GDĐT TP. Đà Nẵng, việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng trong các đợt xét tuyển đã làm cho quy trình xét tuyển lộn xộn. Nhiều thí sinh không lượng được sức mình, không cân nhắc kĩ trước khi nộp hồ sơ mà xét tuyển đại học với suy nghĩ bằng mọi giá tìm được trường đậu để học. Vì vậy việc hạn chế thay đổi nguyện vọng sẽ khiến thí sinh có quyết định thực tế hơn.

Sở GDĐT TP. Cần Thơ cũng gợi ý rút ngắn thời gian của 4 đợt xét tuyển, trong đó đợt 1 hạn chế cho thí sinh thay đổi nguyện vọng, thay vào đó tăng cơ hội thay đổi nguyện vọng ở đợt 2 để tạo điều kiện phân luồng cho học sinh vào cao đẳng thay vì đổ dồn hết vào đại học.

Bên cạnh đó, cần cải thiện, nâng cấp phần mềm quản lý dữ liệu thi; bố cục đề thi cần phân hóa mạnh hơn để phân loại rõ trình độ khá - giỏi. Để tránh tình trạng bị động, cập rập như năm trước, quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cần được ban hành sớm hơn và điều chỉnh thời gian thi vào đầu tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Từ, đại diện Sở GDĐT TP Cần Thơ cho rằng không chỉ nên tổ chức kỳ thi sớm mà việc triển khai phương án thi THPT quốc gia năm tới phải thực hiện càng sớm càng tốt. Bộ nên có kế hoạch và triển khai từ đầu năm học để phụ huynh học sinh chuẩn bị chứ chờ đến tháng 2 mới bắt đầu như năm trước thì quá chậm, khiến phụ huynh, học sinh chạy tới chạy lui rất vất vả.

Theo Sở GDĐT TP Hải Phòng, việc chỉ có một đầu mối là Bộ GDĐT công bố điểm thi như vừa qua là không cần thiết và gây áp lực, lo lắng cho phụ huynh và học sinh. Bộ nên cho phép các cụm thi được công bố điểm ngay khi có kết quả thì sẽ tốt hơn.

Đại diện Sở GDĐT TP. Cần Thơ cho rằng, nếu tiếp tục cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ như trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015, tiêu cực sẽ rất dễ xảy ra ngay từ trường THPT. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, cần phải có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc xét tuyển bằng học bạ sao cho không để xảy ra tiêu cực, thay vì dừng xét tuyển phương thức này.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn cho biết, những ý kiến trong hội thảo sẽ được trình lên Bộ GDĐT xem xét để có những điều chỉnh phù hợp cho kì thi THPT Quốc gia năm 2016.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/5-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-gop-y-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-post183648.info

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

5 thành phố trực thuộc trung ương góp ý kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh ĐH, quy chế kỳ thi, thời gian xét tuyển, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, quy trình xét tuyển, quản lý dữ liệu

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM