5 gợi ý giúp bạn có một bài luận du học thật "đỉnh"

Bài luận du học là một trong những phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin học Đại học. Thông qua bài luận, bộ phận tuyển sinh tại các trường Đại học quốc tế có thể biết thêm về tính cách cá nhân, cách tư duy, và những gì bạn có thể mang lại cho trường.

>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng du học

Bài luận quan trọng thế nào khi nộp hồ sơ du học?

Bài luận là phần quan trọng nhất trong hồ sơ du học xin học Đại học. Thông qua bài luận, bộ phận tuyển sinh tại các trường có thể biết thêm về tính cách cá nhân, cách tư duy, và những gì bạn có thể mang lại cho trường. Có thể bạn có điểm số tuyệt vời, nhưng nếu bạn không thể viết một bài luận xuất sắc để chứng minh với hội đồng tuyển sinh rằng bạn phù hợp với trường, đơn xin học của bạn có thể bị từ chối.

Để viết được một bài luận hay và nổi bật, bạn có thể tham khảo một vài hướng dẫn đơn giản sau đây:

Viết trong giới hạn số từ

Nếu trường giới hạn là 500 từ, họ có thể sẽ chỉ cho phép bạn nhập tối đa số lượng ký tự trên tờ đơn điện tử. Hệ thống Common App trước đây cũng hạn chế số từ như vậy. Tuy nhiên bạn có thể nạp file dưới dạng attachment nên dài hơn vẫn có thể nộp được.

Nói chung nếu bài luận du học của bạn dài hơn từ 100-300 từ thì không sao, nhưng nếu dài gấp rưỡi hay gấp đôi thì bài đó phải thực sự có tính thuyết phục và hấp dẫn người đọc. Các cán bộ tuyển sinh không có trách nhiệm phải đọc hơn số từ đã quy định và họ sẽ chỉ tiếp tục đọc nếu như bạn viết một cách cuốn hút. Cái đáng tránh nhất là viết bài quá dài, lan man và có những thông tin lặp lại.

Cách viết bài luận du học

Bài luận du học là phần để bạn thể hiện tính cách cá nhân, cách tư duy, và những gì bạn có thể mang lại cho trường.

Bám sát vào chủ đề

Một khi bạn đã chọn chủ đề, đừng đi quá xa chủ đề đó. Hãy chọn một câu chuyện hay một nhân vật quan trọng… và bám sát vào đó. Bạn cần viết rõ ràng và súc tích, nêu một hoặc hai điểm nổi bật của sự kiện hay nhân vật mà bạn muốn làm rõ.

Một trong những sai lầm lớn hơn mà sinh viên hay mắc phải là cố bao gồm quá nhiều thứ trong một bài luận du học. Phần khác của hồ sơ đăng ký cho phép bạn liệt kê những thành tích và hoạt động ngoại khóa. Mặc dù có thể viết được rất nhiều điều với 500 từ, nhưng gần như không thể kể một câu chuyện về cuộc đời bạn mà vẫn nêu bật chủ đề  ban đầu.

Đọc thêm: 4 gợi ý vàng cho các bài luận du học đạt điểm cao

Hãy ghi nhớ ba dạng câu hỏi

Trang web Collegeboard chỉ ra rằng bất kỳ câu hỏi của bài luận nào cũng nằm trong một trong ba loại:

  • Câu hỏi “về bạn”
  • Câu hỏi “tại sao chọn chúng tôi”
  • Câu hỏi ”Sáng tạo”.

Đối với tất cả ba loại, bạn cần phải tập trung để viết một câu trả lời đầy đủ và ý nghĩa.

Câu hỏi “về bạn” thường khá rộng và có kết thúc mở. Bạn cần phải chắc chắn tập trung vào một hoặc hai đặc điểm như đã đề cập ở trên để trả lời loại câu hỏi này một cách xuất sắc. Đừng hạ thấp thành tích của bạn, nhưng cũng đừng nên khoe khoang. Bạn cần phải trình bày một cách khiêm tốn điểm nổi bật của bản thân mình để cho các nhà tuyển sinh thấy hình ảnh tốt nhất về bạn.

Câu hỏi “Tại sao chọn chúng tôi” cho phép bạn trình bày về những gì bạn có thể đóng góp cho trường Đại học và về mục tiêu, kế hoạch của bạn. Bạn nên tránh đưa ra lý do mơ hồ tại sao lại chọn một trường Đại học cụ thể và cần chắc chắn các sự kiện bạn kể là chính xác.

Câu hỏi “Sáng tạo” cho bạn cơ hội để viết về những chủ đề bạn quan tâm hoặc biết rõ. Câu hỏi có thể về một người hoặc một cuốn sách có ảnh hưởng tới bạn, một sự kiện quốc gia hoặc quốc tế, hay một sự kiện xảy ra trong cuộc đời bạn. Thủ thuật để viết hay vẫn là đi đúng theo đề bài. Bạn cần phải thể hiện tính cách của mình và sự tiến bộ của bản thân, hoặc bạn được truyền cảm hứng từ một người nổi tiếng hay có ảnh hưởng lớn tới bạn như thế nào.

Xây dựng dàn ý, viết bản thảo và chỉnh sửa

Bài luận tuyển sinh không phải là một bài tập mà bạn có thể viết trong một lúc rồi nộp ngay. Vì đây là một phần quan trọng của quá trình đăng ký và hồ sơ du học của bạn sẽ có cơ hội được chấp nhận cao hơn, bạn nên thực sự dành thời gian để viết bài luận. Bạn nên viết dàn ý. Hãy suy nghĩ về câu hỏi.

Bạn cần động não về các chủ đề và suy nghĩ về thế mạnh của bạn, làm thế nào để đưa các thế mạnh đó vào bài luận. Sau đó viết bản thảo. Hãy sắp xếp các suy nghĩ của bạn trong phần dàn ý vào một bản thảo thống nhất. Bản thảo không cần phải hoàn chỉnh. Sau đó để bản thảo sang một bên rồi quay lại sau đó.

Đọc qua bài luận của bạn và chỉnh sửa nếu cần thiết. Tập trung vào các chi tiết. Hãy chắc chắn rằng mình đã tránh dùng ngôn ngữ mơ hồ, sáo rỗng, hay những động từ yếu thiếu thuyết phục. Kiểm tra lại ngữ pháp tiếng Anh. Việc chứng tỏ bạn có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt là rất quan trọng.

Bằng cách ghi nhớ những thủ thuật và quy trình viết lách này, bạn có thể viết một bài luận tốt cho đơn đăng ký vào các trường Đại học!

Kênh tuyển sinh (Theo ScholarsPlanet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

5 gợi ý giúp bạn có một bài luận du học thật "đỉnh", du hoc, du học, hoc bong du hoc, học bổng du học, bai luan du hoc, bài luận du học, cach viet bai luan, cách viết bài luận

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ hội du học Anh và Australia thông qua Interview Day 2017

Sự kiện Interview Day 2017 sẽ diễn ra vào 11/3 tại Hà Nội và 12/3 tại TP HCM với sự tham dự phỏng vấn của đại diện 30 trường đại học ở Anh & Úc.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng