4 bước nên biết khi hủy hẹn trong giao tiếp Tiếng Anh

Hủy hẹn là tình huống không mong muốn, cần mở lời khéo léo dù bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn nên biết một số câu thông dụng trong hội thoại tiếng Anh để hoãn lịch hẹn một cách lịch sự.

Có thể bạn có lý do chính đáng để hủy hẹn như bị ốm, nhưng đôi khi chỉ vì lười. Dù với lý do gì, điều quan trọng nhất không nên khiến người kia phật lòng khi bạn thay đổi kế hoạch. Trang English Live cung cấp các cách diễn đạt thông dụng theo 4 bước để hủy hoặc thay đổi lịch hẹn bằng tiếng Anh.


Chào hỏi

Đột ngột thông báo hủy hẹn có thể khiến người khác ngạc nhiên và thất vọng. Trước hết, như mọi cuộc giao tiếp thông thường, hãy bắt đầu bằng câu chào như "Hi", "Good morning" hay "Good afternoon" và hỏi thăm, dù đang đối thoại trực tiếp hay qua email. Khi bắt đầu một cách lịch sự, bạn sẽ dễ đặt vấn đề hơn.

Báo tin

Những cấu trúc câu thường được sử dụng là "The reason I called is that..." hoặc "The reason I wanted to speak to you is that...". Khi đã lôi kéo được sự chú ý của đối phương, bạn có thể nói "I'm sorry but I have to cancel (the appointment)". 
Trong tình huống thân mật hơn, bạn có thể thay bằng cách diễn đạt "I'm sorry but I can't make it to (the appointment)".


cách hủy hẹn lịch sự trong tiếng Anh

Giải thích lý do

"I was really looking forward to our meeting" có thể được sử dụng để thể hiện rằng bạn đã rất nghiêm túc khi hẹn. Từ "but" được dùng trước câu tiếp theo để chỉ ra lý do bạn không thể đến. 
Thông thường, người ta luôn muốn biết tại sao bạn hủy hẹn và việc đưa lý do là phép lịch sự cần thiết. Nếu không muốn nói rõ, bạn chỉ cần nói "Something has come up". Câu này có nghĩa một việc gì đó xảy ra khiến bạn không thể có mặt. Hầu hết người bản xứ sẽ hiểu điều bạn muốn nói và không hỏi thêm cái gì đã "come up". 
Nếu không ngại giải thích, bạn hãy nói chi tiết, chẳng hạn "I was really looking forward to seeing you but I've got to go overseas on a business trip" (Tôi thật sự mong được gặp bạn nhưng tôi phải đi công tác nước ngoài".

Đặt lại lịch hẹn

Sau khi hủy hẹn, hãy cố gắng đặt lại lịch hẹn mới. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là với một cuộc hẹn liên quan đến công việc. Câu tiếp theo bạn nên nói là "Can we reschedule?". Đối phương sẽ cảm thấy dễ chịu với nỗ lực của bạn trong tình huống này. 
Điều cần thiết là hãy đặt hẹn vào thời gian bạn chắc chắn đi được và không phải hủy thêm lần nữa.


Theo vnexpress.net

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

4 bước nên biết khi hủy hẹn trong giao tiếp Tiếng Anh, giao tiếp Tiếng Anh, cách hủy hẹn trong Tiếng Anh, tự học Tiếng Anh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Luyện nghe: Chủ đề nguồn gốc của Sandwich

Sandwich, hay bánh mì kẹp, được đặt theo tên một nhân vật quý tộc Anh vào thế kỷ 18, người muốn có thể ăn bằng một tay trong khi đánh bài. Xem video của TED Ed và điền từ vào chỗ trống.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM