3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?

Với điều kiện khá khó khăn của nên kinh tế Việt Nam hiện tại, con số 3 tỷ USD/năm mà người Việt chi ra cho việc du học thực sự là một con số đáng để suy ngẫm.

3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?

Mỹ thu 30 tỷ USD nhờ du học sinh quốc tế

Theo công bố mới của các tổ chức giáo dục nước này, du học sinh nước ngoài đã đem lại cho ngân khố nước Mỹ 30 tỷ USD chỉ trong năm 2014.

Nước Mỹ là một trong những điểm đến hàng đầu của các sinh viên du học sinh quốc tế. Số sinh viên quốc tế tới Mỹ du học niên khóa 2014-2015 tăng 10%, đây là mức tăng mạnh nhất trong 35 năm qua.

Trong gần 1 triệu lượt du học sinh đến Mỹ, có khoảng 1/3 là người Trung Quốc. Đây cũng là nước có số du học sinh tại Mỹ cao nhất trong số các quốc gia, sau đó là sinh viên đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức và Pháp.

Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?

Hôm nay (3/12), báo Công an Nhân dân đã có một bài viết rất đáng chú ý về chủ đề du học của học sinh Việt Nam. Theo đó, hiện nay có hơn 110.000 du học sinh đang theo học ở 47 quốc gia khác nhau và người Việt mất 3 tỷ USD/năm cho việc đưa con ra nước ngoài du học.

Phải chăng chất lượng giáo dục trong nước còn hạn chế, hay tâm lý sính ngoại của các bậc phụ huynh?

Theo báo Công an Nhân dân hiện Việt Nam có các trường học quốc tế ở nhiều cấp học khác nhau, tuy nhiên trường quốc tế chỉ được nhận tối đa 10% tổng số học sinh của trường là người VIệt Nam ở cấp THCS, và ở cấp THPT là 20%.

Trong bối cảnh hội nhập hiện tại, đây thực sự là một rào cản với học sinh Việt Nam và cũng là rào cản cho các quốc gia muốn đưa nền giáo dục của mình đến Việt Nam, do thành lập trường đã khó nhưng tuyển sinh còn khó hơn.

Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đi du học ngày càng gia tăng, như trong năm 2015 du học sinh đến Mỹ tăng 11%, hay như tại Nhật Bản, du học sinh Việt Nam xếp thứ 3 lượng du học sinh tại đất nước mặt trời mọc.

Bên cạnh báo Công an Nhân dân, tờ Thời báo Kinh doanh cũng thể hiện sự '"trăn trở" với chủ đề du học. Một thống kê trên tờ Thời báo Kinh doanh cho biết trong vòng 10 năm qua, du học sinh về nước thì chỉ một số ít làm việc cho công ty trong nước, còn phần lớn là chọn các tổ chưc quốc tế để có mức lương cao hơn.

Phải chăng Việt Nam đang lãng phí 3 tỷ USD mỗi năm?


(tổng hợp)

Theo VTV, nguồn: http://vtv.vn/kinh-te/my-thu-30-ty-usd-nho-du-hoc-sinh-quoc-te-20151202160004287.htm,

http://vtv.vn/kinh-te/3-ty-usd-nam-cho-du-hoc-tam-ly-sinh-ngoai-hay-giao-duc-trong-nuoc-han-che-20151203100112459.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 tỷ USD/năm cho du học: Tâm lý sính ngoại hay giáo dục trong nước hạn chế?, giáo dục, chất lượng giáo dục, du học sinh Việt Nam, du học, tổ chức giáo dục, tâm lý sính ngoại, du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand