3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp

3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp: Lười học, chê lương thấp, cách làm việc không phù hợp… là 3 nguyên nhân chính khiến những du học sinh Mỹ sau khi ra trường vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp.

3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp

1. Lười học: Đây là lý do đầu tiên khiến các bạn du học sinh bỏ lỡ cơ hội việc làm của mình sau khi ra trường. Trước hết, nhiều bạn đi du học chỉ với mục đích trốn chạy sự kém cỏi, hay với mục địch thoát khỏi tầm kiểm soát của gia đình, để trải nghiệm một cuộc sống mới… cũng có bạn đi du học chỉ để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Phần lớn những trường hợp trên, không chú trọng vào chuyện học hành nên khi về nước các bạn chỉ có trong tay tấm bằng quốc tế thậm chí nhiều bạn còn không thể lấy được bằng đại học do phải học lại các chương trình học. Vì vậy để xin được một công việc như các bạn mong muốn là rất khó do bạn không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về mặt kiến thức lẫn kĩ năng.

2. Chê lương thấp: Tưởng rằng chỉ những du học sinh có ít kiến thức và kĩ năng mới bị thất nghiệp, nhưng rất nhiều bạn có thành tích xuất sắc sau khi du học cũng không tránh khỏi tình trạng này. Cầm trong tay tấm bằng danh giá của nước ngoài khi trở về nước, bạn nghĩ mình có vị trí cao hơn hẳn với cử nhân chỉ tốt nghiệp đại học trong nước và yêu cầu nhà tuyển dụng phải trả một mức lương xứng đáng với bằng cấp cũng như chi phí đầu tư mà bạn bỏ ra. Tuy nhiên, đối với nhà tuyển dụng, để chi trả mức lương cao hơn so với mức quy định ban đầu của họ bên cạnh việc xem xét tấm bằng của bạn, họ đang tìm kiếm ở bạn những kinh nghiệm thực tế, kỹ năng, các mối quan hệ… mà những điều này thường ít xảy ra với một du học sinh mới trở về nước.

3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp

3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp

Bạn thất vọng vì mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa đáp ứng yêu cầu của bạn, và bạn quyết định không làm việc cho họ cho dù nhà tuyển dụng đã chấp nhận bạn. Đây cũng là lý do vì sao nhiều bạn có tấm bằng giỏi khi đi du học nhưng lại liên tục nhảy việc vì muốn mức lương bổng cao hơn mà các nhà tuyển dụng khác đưa ra

3. Cách làm việc không phù hợp: 2 trường hợp trên nói về những bạn du học sinh chưa nhiều có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế lâm vào cảnh thất nghiệp thì đã đành. Ngay cả đối với những du học sinh kiến thức chuyên môn tốt, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại nước ngoài, nhưng khi quay trở lại Việt Nam vẫn phải đương đầu với cú sốc ngược văn hóa. Bởi lẽ mỗi quốc gia có một đặc thù khác nhau, cả về môi trường nội bộ công ty lẫn thói quen, sở thích của khách hàng. Có thể khi làm việc tai nước ngoài, những kĩ năng của bạn áp dụng phù hợp với công việc, nhưng khi trở về Việt Nam bạn vẫn áp dụng các phương pháp làm việc như thế mà không có sự thay đổi nào thì rất dễ bị đào thải.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự nhạy bén về văn hóa, và khả năng ứng biến với văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp trong nội bộ công ty… là những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của một người. Nếu xét về phương diện này, du học sinh sẽ rất bất lợi bởi họ có 2-4 năm sống xa nhà và thấy lạ lẫm với những khái niệm trên.

Trong những năm gần đây, khủng hoảng về chính trị dẫn đến khủng hoảng về kinh tế trên toàn cầu  khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản và người lao động bị thất nghiệp. Trong đó, không chỉ những cử nhân trong nước bị thất nghiệp do những bất cập của nền giáo dục tại Việt Nam, cùng với mặt trái của việc du học đã khiến cho tấm  bằng quốc tế không còn là cái phao cứu hộ giúp bạn thành công hơn.

Video giới thiệu Khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

6 bí quyết giúp bạn học tập tại Mỹ tốt hơn

Đến sống và học tập tại một đất nước hoàn toàn mới chắc chắn sẽ gây không ít bỡ ngỡ cho các bạn du học sinh khi mới bước chân vào Mỹ. Các bạn sẽ cần thời gian để có thể thích nghi với môi trường học tập mới, và cũng phải nỗ lực rất nhiều để đạt được kết quả tốt trong học tập.

Đi học và làm bài đầy đủ, đúng giờ: Các trường ở Mỹ rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần, mà cụ thể là hoạt động điểm danh. Hiện nay cũng có một số trường đại học áp dụng các lớp học thông minh quản lý sĩ số sinh viên bằng máy quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp học hay ghế điện tử nhận diện sinh viên. Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên thực hiện trong suốt kỳ học.

Không đạo văn: Một số du học sinh do không biết nên đến kỳ thi cứ thoải mái tra Google và chép vào bài làm của mình, coi như sản phẩm của mình mà quên rằng các trường trên thế giới rất dị ứng với nạn “đạo văn”. Họ sẽ xử rất nghiêm những trường hợp này. Có trường còn có hệ thống “quét” bài làm. Nếu bài làm có phần nào chép từ Google là họ sẽ dò ra ngay. Dĩ nhiên, khi đó sinh viên sẽ bị đánh rớt môn học. Nhiều trường còn đặt “đạo văn” thành vấn đề đạo đức trong học thuật và có luật lệ hẳn hoi để giáo dục sinh viên.

Tận dụng việc gặp các giáo sư: Ở các lớp trong trường đại học Mỹ, số lượng học sinh cực ít trong một lớp học nên giáo viên rất quan tâm tới từng thành viên, đặc biệt là du học sinh. Vì thế, đừng ngần ngại tiếp xúc và trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề gặp phải trong quá trình học. Thầy cô sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn, không chỉ trong học tập mà còn cả cuộc sống nữa đấy.

Tận dụng nguồn tài liệu trong thư viện: Các thư viện luôn cập nhật các đầu sách mới, các sách ngoại ngữ và nghiên cứu lớn. Đây là một điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên để mở rộng kiến thức chuyên môn.

Làm việc theo nhóm: Chương trình học ở nước ngoài luôn coi trọng phương pháp làm việc nhóm (teamwork). Ở đó bạn và những người bạn bản địa hoặc quốc tế khác sẽ là một tập thể thống nhất để giải quyết các vấn đề bài học. Vì thế, bạn sẽ không thể học tốt được với phương pháp này nếu như cứ “thu lu” một chỗ, không chịu hòa đồng với bạn bè. Hơn nữa, hòa đồng với bạn bè còn giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp cực nhanh.

Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa trong trường: Hầu hết các trường đại học Mỹ quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trình đăng ký Mentor - Mentee (Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau). Khi tham gia các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với những cựu sinh viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, trường cũng có rất nhiều câu lạc bộ ngoại khóa bạn có thể tham gia để theo đuổi đam mê hay thể hiện khả năng của mình.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ và các thông tin cần thiết về du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 nguyên nhân khiến du học sinh Mỹ thất nghiệp, du học mỹ, du học Mỹ 2016, du học sinh mỹ, thông tin du học mỹ, tư vấn du học mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM