3 ngộ nhận của hàng triệu người Việt Nam về du học

Báo cáo Open Doors 2015 về Giao lưu giáo dục quốc tế công bố ngày 16/11 cho thấy năm học 2014-2015, có 18.722 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ - tăng 12,9% so với năm ngoái. Đây cũng là năm thứ 14 liên tiếp tỷ lệ du học sinh Việt Nam tăng trưởng. Các con số tương ứng này ở Úc, Nhật lần lượt là 0,2% (năm 2015, Đại sứ quán Úc), 91,6% (năm 2014, Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO).

Có thể thấy, du học vẫn đang là lựa chọn ưa thích phụ huynh và học sinh Việt Nam, với nhiều ưu điểm về chất lượng giáo dục, xã hội. Thế nhưng, vô hình chung hàng ngàn phụ huynh đang ngộ nhận về những gì du học mang lại cho con em mình.

3 ngộ nhận của hàng triệu người Việt Nam về du học

Du học sinh Việt Nam đón Tết tại Pháp - Nguồn: anod.co

1. Cứ du học thì tự khắc tiếng Anh cực giỏi

Ở nước ngoài, việc du học sinh phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, học tập là hoàn toàn hiển nhiên. Nhưng biết sử dụng là một chuyện, giỏi tiếng Anh là một chuyện khác. Du học chỉ cho bạn môi trường tốt để rèn luyện và nâng cao tiếng Anh khi bạn có khả năng tiếng Anh nhất định để có thể giao tiếp với môi trường, chứ không thể từ xuất phát điểm là con số 0, vì như vậy bạn mất rất nhiều thời gian để có đủ điều kiện tiếng Anh nếu muốn vào học tại các trường ở đây, chưa kể đến việc hoà nhập với môi trường mới bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tiếng Anh không tốt. Hơn nữa, chi phí du học rất đắt nên việc chi trả chi phí học tiếng Anh của du học sinh có trình độ đầu vào tiếng Anh thấp là rất lãng phí.

2. Chuyên môn giỏi hơn nguời không du học

Không thể phủ nhận, các nước như Mỹ, Anh, Úc có nền giáo dục tốt hơn Việt Nam, đặc biệt họ chú trọng vào “hành”, vào thực tiễn hơn là lí thuyết suông như ở Việt Nam. Thế nhưng, không phải du học sinh nào cũng có chuyên môn cao khi ra trường. Chuyên môn, kỹ năng là yếu tố mà cần tự bản thân rèn luyện, tìm hiểu từ những vấn đề đơn giản đến phức tạp trong học tập và làm việc. Hơn nữa, khả năng tiếng Anh hạn chế của đa số du học sinh cũng là trở ngại trong việc tiếp thu đầy đủ và nghiên cứu chuyên sâu các kiến thức được học, so với cả bạn học nước ngoài lẫn sinh viên trong nước.

3. Mức lương “khủng” sau khi ra trường

Du học sinh đầu tư rất nhiều vào chi phí du học, do đó hiển nhiên du học sinh mong muốn có mức lương phù hợp với khả năng chuyên môn và đầu tư đã bỏ ra. Thế nhưng, khi bạn chưa chứng tỏ được giá trị của bản thân mình thì với nhà tuyển dụng, bằng cấp cũng chỉ là tờ giấy, và mức lương đối với 1 sinh viên mới ra trường dù mới du học về cũng không thể vuợt quá mặt bằng chung tại thị trường lao động Việt Nam. Một vấn đề đáng lưu ý nữa chính là liệu bạn có khả năng biến những kiến thức bạn được học trở nên phù hợp để áp dụng được ở Việt Nam hay không, đây thực sự là một câu hỏi lớn.

"Không ai chi trả cho các bạn một khoản khổng lồ nếu các bạn chỉ có tấm bằng tốt nghiệp từ nước ngoài và nói suông", anh David Nam, nhà tuyển dụng của 1 công ty xây dựng tại TP.HCM cho biết ý kiến.

Vậy mới thấy du học chỉ là cánh cửa rộng mở cho những ai chuẩn bị kĩ lưỡng và sẵn sàng cho nó, đặc biệt về khả năng tiếng Anh.

Tiếng Anh tốt cộng với thái độ cởi mở, tích cực, du học sinh sẽ nhanh chóng hoà nhập với môi trường, con người, văn hoá, phong cách sống và nhất là trong việc học sẽ thuận lợi hơn. Với khối lượng kiến thức lớn, hoàn toàn bằng tiếng Anh, nếu không có khả năng tiếng Anh tốt, du học sinh sẽ gặp phải trường hợp chán nản, không hoàn thành được yêu cầu đề ra trong việc học và tự thu mình lại. Vậy mới thấy, tiếng Anh luôn đóng vai trò hết sức quan trọng.

Tại Việt Nam, mặc dù tiếng Anh đã được chú trọng và đầu tư rất nhiều, nhưng thực sự chất lượng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do thời lượng và chất lượng đào tạo tại các trường.

Tuy vậy, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo 1 số mô hình trường học đảm bảo tiếng Anh cho các em ngay từ ghế nhà trường, như: hệ thống trường Quốc tế (tiêu biểu như: British Academy, BVIS), trường công lập chuyên ngữ (tiêu biểu: THPT Chuyên ngoại ngữ - trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, trường Hà Nội Amsterdam) và hệ thống trường dân lập chuyên ngữ (tiêu biểu như Hà Nội Academy, Trường nội trú THCS và THPT Việt Anh - chuyên đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh ở TPHCM). Xem chi tiết về trường tại đây.

3 ngộ nhận của hàng triệu người Việt Nam về du học

Trường dân lập chuyên ngữ Việt Anh được công nhận "Nhà Giáo Dục chất lượng vàng” - Nguồn: http://truongvietanh.com

Xem thêm thông tin về trường dân lập chuyên ngữ Việt Anh tại đây

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 ngộ nhận của hàng triệu người Việt Nam về du học, du học, thông tin du học, trường dân lập chuyên ngữ Việt Anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand