3 lỗi du học sinh Mỹ thường gặp khi lựa chọn ngành học

Việc lựa chọn ngành học khi du học Mỹ là một việc làm quan trọng để bạn luôn có niềm đam mê và hứng thú với ngành nghề mà mình lựa chọn trong suốt quá trình du học cũng như sau này đi tìm việc làm. Dưới đây là 3 lỗi mà bạn cần tránh khi lựa chọn ngành học cho mình.

May mắn là nhiều trường đại học tại Mỹ không yêu cầu sinh viên nêu lựa chọn chuyên ngành học khi họ được nhận vào trường. Các sinh viên thường có 2 năm để khám phá sở thích của bản thân trước khi chọn chuyên ngành học cụ thể.

3 lỗi sinh viên du học Mỹ thường gặp khi lựa chọn ngành học

1. Đi theo số đông: Nhiều sinh viên chia các chuyên ngành học ra làm 2 loại: phổ biến và không phổ biến.

Các chuyên ngành phổ biến bao gồm các chuyên ngành hứa hẹn những công việc có lượng cao và tiền đồ sáng lạn. Một số sinh viên quốc tế lựa chọn các chuyên ngành phổ biến bởi họ cho rằng càng nhiều người chọn chúng thì chuyên ngành đó càng tốt.

Đó có thể lý giải tại sao nhiều sinh viên quốc tế yêu thích những chuyên ngành như kinh tế, khoa học máy tính, kế toán. Theo tôi thì bạn nên dành 2 năm đầu ở trường để tìm hiểu chuyên ngành yêu thích của bản thân và bạn muốn trở thành ai để lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.

3 lỗi du học sinh Mỹ thường gặp khi lựa chọn ngành học

Chọn ngành học nào khi du học Mỹ?

2. Cân nhắc vấn đề tiền lương hơn là sự đam mê: Việc không cân nhắc tới vấn đề tiền lương sau khi ra trường đối với sinh viên quốc tế quả không dễ, nhiều sinh viên quốc tế được cha mẹ trợ cấp khi học tại tập Mỹ.

Các sinh viên sẽ dành hầu hết cuộc đời cho chuyên ngành mà họ chọn. Vì vậy, thật không thể hiểu nổi tại sao họ là chọn một chuyên ngành với mức lương cao mà không phải do đam mê.

Nhưng trước khi lựa chọn, bạn có quyền dành vài năm theo học chuyên ngành mình không yêu thích. Sở thích của bạn đối với một ngành học dạy cho bạn nhiều điều.

Tôi đã gặp gỡ một số sinh viên quốc tế chọn chuyên ngành học mà họ không hề yêu thích. Một số người trong số họ lựa chọn những chuyên ngành học cụ thể do cha mẹ họ yêu cầu, trong khi đó một số khác lại bị dao động bởi mức lương đầy triển vọng. Khi bước vào khóa học, việc thiếu đam mê với môn học đã khiến cho kết  quả học tập của họ trở nên kém cỏi.

3.  Quá lo lắng về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai: Nhiều sinh viên quốc tế mà tôi biết tìm kiếm triển vọng nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành học của họ. Nhiều người tradnh các chuyên ngành học mà họ cho là có giới hạn về công việc trong tương lai.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế không nên quá quan tâm về triển vọng nghề nghiệp. Trước khi quyết định chuyên ngành học của mình, nhiều người đã khuyên tôi nghĩ lại về chuyên ngành báo chí của mình bởi tương tai ít triển vọng.

Thay vào việc sợ hãi bởi những lời cảnh báo như vậy, tôi tin rằng tôi đã quyết định sáng suốt bởi tôi luôn đam mê trở thành một nhà báo bất chấp cơ hộ nghề nghiệp ít ỏi nó mang lại. Tôi vững tin rằng kỹ năng và năng lực mới chính là vấn đề quyết định trong thị trường việc làm.

7 điều du học sinh Mỹ cần làm trước khi chọn ngành học

Lựa chọn chuyên ngành học cũng như trường đại học của bạn quả là một quyết định khó khăn. Nhiều học sinh đã rất đau đầu khi suy nghĩ về chuyên ngành học cũng như nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai. Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên không yêu thích ngành học của mình, hoặc ra trường làm những công việc không liên quan đến ngành học của mình.

Sau đây là 7 điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chuyên ngành học của mình khi du học Mỹ nhé:

1.Niềm đam mê: Khi lựa chọn chuyên ngành học và học chuyên ngành đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học và làm bài tập. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành/nghề nghiệp đó, bạn sẽ học tốt hơn và đạt được nhiều thành công hơn.  Ngoài ra, bạn sẽ có thêm động lực để tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các công việc liên quan đến nghề nghiệp của mình.

2. Tìm hiểu chương trình đào tạo: Rất nhiều học sinh đang chọn trường và ngành mà chẳng biết mình sẽ học gì tại trường đại học. Hãy lên trang web của trường đó và tìm hiểu về các chương trình đào tạo. Có thể chương trình đào tạo đó không phù hợp với sức học hoặc khả năng tài chính của gia đình bạn. Hoặc hỏi chuyên viên tư vấn để được chỉ dẫn cụ thể nhất.

3. Kỹ năng: Đam mê là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng. Hãy xem xét về kỹ năng của bản thân trước khi lựa chọn một trường đại học nào đó. Hãy đánh giá một cách trung thực về ưu nhược điểm của mình. Mọi người đều có những tài năng và tài lẻ nhất định. Hãy liệt kê những ưu nhược điểm của mình và cân nhắc xem bạn có thể thành công với chuyên ngành/ nghề nghiệp đó hay không.

4. Đọc về các công việc triển vọng: Hãy đọc trên các báo về dự đoán các nghề nghiệp triển vọng và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình.  Đừng chạy theo số đông và theo học các ngành “hot”, nhưng ngành nghề đó có thể sẽ thừa nhân lực khi bạn ra trường đấy.

5. Quan sát các anh chị khóa trên: Khi bạn đang lựa chọn chuyên ngành học của mình, bạn có thể quan sát các anh chị khóa trên và hỏi han các sinh viên đang học ở ngành học đó. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.

6. Tham gia khảo sát thực tế công việc: Trong khi bạn có đọc về các công việc trong một quyển cẩm nang. Nghề nghiệp trong thế giới thực có thể không giống như thế. Hãy hỏi những người anh/chị hoặc người lớn tuổi đã từng làm công việc đó để nhận được những lời khuyên. Bạn sẽ có được những lời khuyên hữu ích và có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

7. Nhờ tư vấn: Nhìn xa hơn, chuyên ngành học sẽ hướng tới nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân, hãy nhờ thầy, cô giáo hoặc bố mẹ tư vấn.  Bạn cũng có thể đến các trung tâm hướng nghiệp và xin lời khuyên. Tư vấn nghề nghiệp có thể rất hữu ích. Các chuyên viên có thể gợi ý cho bạn một nghề nghiệp thích hợp dựa trên bài kiểm tra năng khiếu.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc my việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 lỗi du học sinh Mỹ thường gặp khi lựa chọn ngành học, du học sinh mỹ, du học Mỹ 2016, du học Mỹ, thông tin du học mỹ, học bổng du học mỹ, tư vấn du học mỹ, học tập tại mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand