27 điểm trượt đại học: Không có gì đáng ngạc nhiên

Chiều ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời một số câu hỏi liên quan đến ngành giáo dục: hiện tượng “27 điểm vẫn trượt đại học, tăng biên chế trong khu vực mầm non

>>Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Nói về hiện tượng “27 điểm vẫn trượt đại học”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay: "Chuyện đó không có gì đáng ngạc nhiên…".

Chiều qua , 20/11, buổi chất vấn tại Quốc hội tiếp tục với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Mở đầu buổi chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã “chia lửa” với Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình bằng việc trả lời một số câu hỏi liên quan đến ngành giáo dục.

bộ trưởng phạm vũ luận

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận

27 điểm trượt trường đại học y, không có gì đáng ngạc nhiên

Trước ý kiến về việc dường như đang có “nghịch lý” khi có những thí sinh thi đại học 27 điểm vẫn trượt Đại học Y trong khi đó, nhiều khu vực của đất nước còn thiếu bác sỹ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay: “Việc tuyển sinh vào các trường đại học, các trường tự quyết định điểm chuẩn vào trường (cao hơn hoạc bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT). Với tư cách Bộ trưởng, tôi không có quyền tham dự vào việc đó. Việc có những em 28-29 điểm mới đỗ vào trường Đại học Y và có những em 27 điểm thì trượt, chuyện đó không có gì đáng ngạc nhiên. Và về mặt luật tôi không thể can dự vào”.

Về “giải pháp” cho vấn đề này, Bộ trưởng Luận cho rằng: “Với các cháu này (các thí sinh thi đại học đạt 27 điểm vẫn trượt đại học – PV) hoàn toàn có khả năng để đậu vào các trường khác. Đào tạo nguồn nhân lực nói chung, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế cho các vùng khó khăn, chúng tôi đã thực hiện chính sách cử tuyển dành cho các vùng ưu tiên. Qua theo dõi thực tế, tôi xin khẳng định không có một cháu nào thuộc diện ưu tiên, cử tuyển thi được 27 điểm mà không đỗ đại học”.

**Ngành bác sĩ đa khoa đại học Y Hà Nội lấy 27,5 điểm

Tăng biên chế trong khu vực mầm non

Bên cạnh đó, giải thích ý kiến cho rằng khu vực trường mầm non có số biên chế tăng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Về vấn đề các cô nuôi dạy trẻ như đã nêu, chúng tôi đang phối hợp với các bên liên quan để xây dựng thông tư hướng dẫn xác định vị trí việc làm ở các cơ sở giáo dục, trong đó có giáo dục mầm non.

Theo đó, định hướng của chúng tôi là không tách riêng 1 cô nuôi, 1 cô dạy, mà cô giáo mầm non vừa có nghiệp vụ nuôi vừa có nghiệp vụ dạy nhưng có thêm một số các nhân viên cấp dưỡng. Biên chế của khu vực mầm non tăng lên vì còn phải biên chế những người làm nhiệm vụ nuôi nữa. Giờ làm việc của các cô cá biệt không chỉ 8h mà thậm chí 10h, vì các mẹ thường hay gửi sớm để đi làm hay đón con muộn nên tính toán hệ số giờ làm cho các cô cao hơn”.

Kiểm soát gắt gao sử dụng bằng giả

Về vấn đề bằng giả và mua bán bằng cấp, vị Tư lệnh ngành Giáo dục cho hay: “Gần đây Cục Xuất nhập cảnh phát hiện khá nhiều bằng giả của các cháu tốt nghiệp THPT, ngành GD&ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành phát hiện những vụ việc nghiêm trọng như báo chí đăng.

**Đủ chiêu trò mua bằng cấp giả

Đến thời điểm này chưa phát hiện có trường nào tổ chức buôn bán bằng giả. Đây là việc ngoài xã hội. Về biện pháp xử lý việc, Bộ chỉ đạo tất cả nhà trường đại học, cao đẳng, THPT…tiến hành công khai danh sách học sinh, sinh viên của mình tốt nghiệp, THPT, Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ để cơ quan quản lý và sử dụng lao động có thể đối chiếu”…

Bên cạnh đó, vấn đề giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã được các đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt ra.

Theo Soha

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

27 điểm trượt đại học: Không có gì đáng ngạc nhiên, thi đại học, tuyển sinh, ngành y

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand