20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

Ngoài đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành, thì HS có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi dựa theo 3 tiêu chí: Kết quả trong 3 năm học THPT; kết quả thi chọn HS giỏi các cấp; kết quả kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật...

20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi đầu tiên áp dụng một số điều chỉnh về phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT, tại mỗi Sở GD-ĐT sẽ có 20% HS được miễn thi.

20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Tỷ lệ này có thể được xem xét, điều chỉnh trong các năm tiếp theo. Ngoài đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành, thì HS có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi dựa theo 3 tiêu chí: Kết quả trong 3 năm học THPT; kết quả thi chọn HS giỏi các cấp; kết quả kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật, thi trí tuệ tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế. HS miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. HS miễn thi vẫn có quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, các Sở GD-ĐT có trách nhiệm xây dựng phương án miễn thi của địa phương mình, đồng thời công khai phương án này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có hai phương án thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được đồng thuận, phương án thi mới sẽ được áp dụng ngay từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Về 2 phương án thi tốt nghiệp năm 2014

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Ngoài phương án thi 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn, Bộ GD-ĐT còn phương án thi 5 môn. Theo đó, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 2 môn khác là tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử. Lịch thi tốt nghiệp 2014 sẽ được cập nhật tại đây.

Với môn ngoại ngữ: Thí sinh GDTX và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên. Hình thức thi: Toán, Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử thi tự luận; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm; Ngoại ngữ có 2 phần thi trắc nghiệm và viết luận.

Phương án thi này có ưu điểm là bắt buộc phần lớn học sinh phải học ngoại ngữ. Tuy nhiên, số môn thi tăng lên và sẽ kéo dài phương pháp thi ngoại ngữ đã lạc hậu, do đó không có tác động đến đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ.

Với 2 phương án, việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp THPT được tính như sau:

  • Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm TB các bài thi + Điểm TB cả năm lớp 12)/2 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/số bài thi.
  • Điểm xếp loại tốt nghiệp = Điểm TB các bài thi + Điểm TB cả năm lớp 12/2.

Ông Trinh cho biết, điều chỉnh này sẽ được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm sắp tới, trước khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giải đáp các thắc mắc của phóng viên.

Theo báo Hà Nội Mới, Vietnamnet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, thi tốt nghiệp 2014, thi tốt nghiệp, lịch thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

em ko tkick lam nhu vay
em ko tkick lam nhu vay
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM