10-05 là ngày cuối bộ GDĐT quyết định phương án tuyển sinh riêng

Phó Hiệu trưởng ĐH Phan Châu Trinh bày tỏ quan điểm: Chúng tối rất ủng hộ chủ trương của Bộ lấy ý kiến rộng rãi về các Đề án. Tuy nhiên, Đề án của chúng tôi có 24 trang mà chỉ được tóm tắt trong hơn 100 chữ trên báo thì rất khó cung cấp đủ thông tin cho cộng đồng góp ý...

Sẽ quyết định về đề án tuyển sinh riêng của ĐH Phan Châu Trinh

Đó là thông tin được ông Đỗ Thế, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Châu Trinh, cho biết khi phóng viên hỏi về tiến trình xem xét đề án tuyển sinh riêng ở Bộ GD&ĐT.

Hiện nay, đề án tuyển sinh riêng (gọi tắt là Đề án) của Trường ĐH Phan Châu Trinh và một số trường ngoài công lập khác đang được Bộ GD&ĐT triển khai lấy ý kiến dư luận thông qua các báo Thanh niên, Giáo dục & Thời đại và một số kênh khác.

Tuy nhiên, sau khi các báo đăng thông tin về các đề án tuyển sinh riêng này, nhà văn Nguyên Ngọc đã rất bàng hoàng. Với cương vị Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh, ông đã nói: "Thật không ngờ, sau đó (sau khi Bộ góp ý, gợi ý cho Trường Phan Châu Trinh chỉnh sửa Đề án - pv), Bộ gửi cho một số báo đưa tin ra công luận để nghe ý kiến thì phương án được coi là của trường của chúng tôi lại chỉ còn 2 tiêu chí. Chúng tôi không được biết trước việc này".

Một câu hỏi đặt ra với bạn đọc từ lâu đã quan tâm, góp ý về Đề án này là: Vậy quan điểm của Bộ như thế nào, nó có được phê duyệt hay không? Ông Đỗ Thế, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Chiều 30/4, chúng tôi có điện thoại cho anh Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (gọi tắt: Cục Khảo thí), báo cáo về kết quả thống kê phản hồi của bạn đọc trên 2 tờ báo Thanh Niên, Giáo dục & Thời đại đối với Đề án (từ ngày 24/4 đến 28/4). Tình cờ, anh Khôi cho biết Cục Khảo thí cũng đã có thống kê với nội dung và nhận được kết quả tương tự như thống kê chúng tôi đã làm. Cục Khảo thí đã báo cáo kết quả thống kê này với Bộ trưởng, và sẽ tiếp tục cập nhật báo cáo cho Bộ trưởng trong ngày mai (1/5)".

"Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe anh Khôi nói rằng: kết quả phản hồi cho thấy các ý kiến ủng hộ Đề án của các trường ngoài công lập đạt hơn 60%, đây là cơ sở tốt cho Bộ quyết định phê duyệt Đề án, việc này sẽ chốt lại trước ngày 10/5", ông Đỗ Thế chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Châu Trinh bày tỏ quan điểm: "Chúng tối rất ủng hộ chủ trương của Bộ lấy ý kiến rộng rãi về các Đề án. Tuy nhiên, Đề án của chúng tôi có 24 trang mà chỉ được tóm tắt trong hơn 100 chữ trên báo thì rất khó cung cấp đủ thông tin cho cộng đồng góp ý. Cũng may là trước đây, Báo Giáo dục Việt Nam đã có một loạt bài đầy đủ về các đề án tự chủ tuyển sinh trong đó có Trường Phan Châu Trinh nên cộng đồng đã biết và hiểu. Trên cơ sở đó, bạn đọc đã tiếp tục góp ý rất nhiều trên 2 tờ Thanh niên, Giáo dục & Thời đại...".

"Vậy việc thống kê phản hồi bạn đọc, như ông nói, kết quả cụ thể như thế nào, ông có thể thông báo cho bạn đọc biết"? - phóng viên hỏi. Ông Đỗ Thế trả lời: "Chúng tôi cũng đã thống kê toàn bộ các phản hồi về các Đề án trên 2 tờ báo nói trên từ ngày 24/4 đến 28/4. Có tất cả 114 ý kiến được đăng tải, trong đó có 65% ý kiến ủng hộ, 28% ý kiến không ủng hộ và 7% ý kiến không nói là ủng hộ hay không".

 

10-05 là ngày cuối bộ GDĐT quyết định phương án tuyển sinh riêng


"Thông qua đây, chúng tôi xin chân thành cám ơn quý bạn đọc đã có ý kiến phản hồi rất tích cực và trách nhiệm về Đề án trên các báo trong thời gian vừa qua. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thiện 2 phiên bản tóm tắt Đề án: “Phiên bản 1000 từ” (download) và “Phiên bản 3000 từ” (download) để cung cấp thông tin đầy đủ cho cộng đồng… và cũng rất mong nhận được các ý kiến phản hồi, góp ý sâu hơn, chi tiết hơn để chúng tôi có thể hoàn hoàn thiện", ông Thế nói.

Quá trình lắt léo dẫn đến hiểu sai bản chất phương án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Phan Châu Trinh như sau:

* Bộ trưởng: Bộ ủng hộ các trường xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Trường Phan Châu Trinh và một số trường khác xây dựng phương án trình Bộ.

* Khi trình lên Bộ, đề án của trường ĐH Phan Châu Trinh gồm 5 tiêu chí. Xem chi tiết: Đề xuất đột phá chưa từng có về phương án tuyển sinh 2013

* Ngày 12/4, sau buổi làm việc với Cục Khảo thí, nhà văn Nguyên Ngọc thông báo, Cục này gợi ý cần thực hiện một lộ trình, trước mắt năm 2013 còn 3 tiêu chí (bao gồm có tiêu chí điểm thi ĐH)

* Sau khi có các cuộc trao đổi của Bộ, như nhà văn Nguyên Ngọc kể, Bộ GD&ĐT đã đem phương án chỉ còn 2 tiêu chí(là điểm thi tốt nghiệp và kết quả THPT - vốn lâu nay bị xã hội nghi ngờ về tính chính xác) để công bố cho dư luận nhằm "lấy ý kiến", khiến dư luận hiểu sai bản chất phương án tuyển sinh của trường.

 

Bạn cần biết thêm thông tin về:

Phương án tuyển sinh đại học Phan Châu Trinh

Bàn về đề án tuyển sinh mới của đại học Phan Châu Trinh

 

Tin bài gốc: giaoduc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

10-05 là ngày cuối bộ GDĐT quyết định phương án tuyển sinh riêng, tuyển sinh riêng, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


kenhtuyensinh

Theo: giaoduc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20